Canxi cần thiết như thế nào với phụ nữ mang thai?

Chế độ ăn uống và dinh dưỡng không chỉ giúp cơ thể mẹ bầu khỏe mạnh mà còn nuôi dưỡng thai nhi phát triển. Nếu bạn không có đủ vitamin và khoáng chất, có thể gây ra tác động bất lợi đối với sự phát triển của bé. Canxi là một dưỡng chất thiết yếu trong đó, và điều quan trọng là canxi cần thiết như thế nào với phụ nữ mang thai?

Vai trò của canxi đối với phụ nữ mang thai

Với phụ nữ có thai, canxi không những cần cho mẹ mà còn rất cần cho thai. Nguồn cung cấp canxi cho con là do sự thẩm thấu canxi từ máu mẹ qua rau thai vào máu con. Phần lớn lượng canxi này cùng với phospho cấu tạo nên bộ xương thai nhi.
Trong thời kỳ mang thai, canxi giúp xây dựng xương, răng, dây thần kinh và cơ bắp của em bé. Canxi cũng là thành phần không thể thiếu tạo nên quá trình đông máu và còn tham gia vào các hoạt động co giãn tế bào cơ.
Nếu bạn không có đủ canxi trong thời kỳ mang thai, thai nhi có thể bị còi xương hoặc cần phải lấy canxi từ xương để đáp ứng nhu cầu của bé. Vì vậy, về sau này, bạn có nguy cơ loãng xương cao.

Vai trò của canxi đối với phụ nữ mang thai

Nhu cầu canxi đối với phụ nữ mang thai

Trung bình tiêu chuẩn canxi cần hấp thu mỗi ngày đối với người trưởng thành là 800mg nhưng qua điều tra thì mức hấp thu đó hầu như không được đủ.
Chẳng hạn như ở Mỹ: phụ nữ da trắng 640mg, phụ nữ da đen 452mg; ở Trung Quốc: phụ nữ nông thôn 378mg, phụ nữ thành thị 452mg, còn phụ nữ ở thành phố lớn 600mg.
Ở phụ nữ có thai, nhu cầu canxi tăng lên, thai càng lớn thì xương thai nhi càng phát triển: trong 2 – 3 tháng đầu nhu cầu là 800mg, nhưng 3 tháng giữa là 1000mg, 3 tháng cuối và khi nuôi con bú là 1500mg.
Phụ nữ mang thai nếu thiếu canxi có thể thấy mệt mỏi, tê chân, đau nhức cơ, đau lưng, đau khớp, chuột rút, răng lung lay,… Nặng hơn nữa thì lên cơn co: các cơ mặt và chi trên với bàn tay co rúm, các ngón tay chụm lại giống như bàn tay người đỡ đẻ giật. Những triệu chứng này do canxi hạ quá mức.
Đối với thai nhi, thiếu canxi sẽ dẫn đến suy dinh dưỡng ngay khi còn trong bụng mẹ, bị còi xương bẩm sinh, biến dạng các xương gây dị hình, lùn thấp,…

Bổ sung canxi cho phụ nữ có thai

Đối với phụ nữ mang thai, bổ sung canxi từ thực phẩm ăn uống hằng ngày được cho là an toàn. Một số thức ăn  chứa nhiều canxi như: cua đồng 5.040mg% tức là có 5.040mg canxi trong 100g cua, sữa bột 939mg%, sữa bò và dê tươi 147mg%, tôm đồng 1.120mg%,…
Trong các loại thức ăn thực vật thì: cà rốt 323mg%, vừng 1.200mg%, sữa bột đậu nành 224mg%, rau cần 325mg%,…

Bổ sung canxi cho phụ nữ có thai

Tuy nhiên, có một thực tế là không phải cứ ăn vào bao nhiêu canxi thì cơ thể hấp thu được bấy nhiêu. Tùy theo loại thức ăn, cơ thể mỗi người, tùy thành phần của phospho và vitamin D mà sự hấp thu canxi nhiều hay ít.
Ở phụ nữ trưởng thành, sự hấp thu và chuyển hóa canxi còn phụ thuộc hormone estrogen. Thế nên ở phụ nữ mang thai và mãn kinh, do lượng estrogen thiếu hụt sẽ làm tăng tình trạng loãng xương.
Vì vậy, việc ăn uống đầy đủ với thức ăn đa dạng chứa nhiều canxi chưa chắc đã cung cấp đủ lượng canxi cho phụ nữ mang thai. Phụ nữ mang thai được khuyên nên bổ sung canxi qua đường uống.  Có thể cung cấp canxi cho cơ thể bằng các loại viên uống có chứa canxi.

Viên uống Nutri.S daily Pregnant Woman

Tại sao bà bầu cần uống vitamin tổng hợp

Viên uống có chứa canxi an toàn cho mẹ bầu được hàng ngàn mẹ bầu tin dùng như Nutri.S daily Pregnant Woman của công ty TNHH Glory. Mỗi viên uống có chứa tới 21 vitamin và khoáng chất. Trong đó, canxi nano chiếm 125mg. Canxi nano là dạng canxi được bào chế dưới dạng siêu phân tử, giúp hấp thu hiệu quả gấp 200 lần canxi thường.
Điều đặc biệt, Nutri.S daily Pregnant Woman còn là sản phẩm chuyên biệt cho phụ nữ trước – trong và sau khi mang thai. Vì vậy, mẹ hoàn toàn an tâm sử dụng trong suốt quá trình nhé!
 

Trả lời

×
×

Cart