Chế độ ăn của người bị bệnh tiểu đường, đái tháo đường

Bệnh tiểu đường gây ra khá nhiều phiền phức cho người bệnh. Họ không những phải cẩn trọng tránh trầy xước trong sinh hoạt hằng ngày mà còn phải lưu ý chế độ dinh dưỡng. Vậy chế độ ăn của người bị bệnh tiểu đường như thế nào?

Tại sao bệnh tiểu đường cần lưu ý chế độ dinh dưỡng?

Tiểu đường là căn bệnh liên quan tới nội tiết do rối loạn chuyển hóa cacbohydrat khi hoóc môn insulin của tụy bị thiếu hay giảm tác động trong cơ thể.
Vì thế bên cạnh việc sử dụng dòng sản phẩm hỗ trợ điều trị, xây dựng chế độ sinh hoạt hợp thì người bệnh cũng cần chế độ dinh dưỡng phù hợp. Bởi chế độ ăn uống đóng góp vai trò vô cùng quan trọng trong việc  giữ cho đường huyết được ổn định và phòng ngừa các biến chứng.

Chế độ ăn của người bị bệnh đái tháo đường

Chế độ ăn kiêng cần được điều chỉnh theo từng bệnh nhân và theo mục tiêu điều trị của bác sĩ. Nhìn chung, người mắc bệnh đái tháo đường, chế độ ăn phải đảm bảo đầy đủ lượng protit, lipit cần thiết cho cơ thể.
Trong đó, lượng gluxit chiếm 50%, protid chiếm 15% và lipit chiếm khoảng 35% lượng calo chung của khẩu phần ăn hằng ngày.
Trong những ngày đầu hay trong những tuần đầu tiên, thức ăn phải được cân để đảm bảo chính xác. Về sau, người bệnh quen dần và sẽ biết cách ước tính trọng lượng của các loại thực phẩm một cách tương đối.

Nguồn thực phẩm chứa gluxit, protit và lipit như sau:

 • Thực phẩm cung cấp gluxit: Bánh mì 40g, gạo 25g, mì sợi 30g, đậu 40g, khoai tây 100g, 1 quả chuối vừa, 1 quả cam vừa, 100g nho, 250g dâu tây, 1 quả dứa hay 1 quả xoài vừa cung cấp khoảng 20g gluxit.
 • Thực phẩm cung cấp protit: 100g thịt nạc cung cấp khoảng 15 đến 18g protit
 • Thực phẩm cung cấp lipit: 100g dầu ăn cung cấp khoảng 90 đến 100g lipit.

Những lưu ý về chế độ ăn uống

Đối với thức ăn chứa tinh bột:

 • Bệnh nhân đái tháo đường nên đưa lượng tinh bột đưa vào cơ thể chỉ bằng khoảng 50-60% người thường. Thức ăn chứa tinh bột nên ăn: loại bánh mì nguyên chất như bánh mỳ đen và ăn gạo lứt, khoai tây, khoai sọ,…
 • Đồng thời người đái tháo đường nên sử dụng thường xuyên các loại ngũ cốc thô, lớp vỏ ít bị chà xát để chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Tránh chế biến chiên xào, chủ yếu là luộc, nướng hoặc hầm.

tinh bột chế độ ăn cho người tiểu đường

Đối với chất đạm:

 • Bệnh nhân nên ăn cá (nên ưu tiên cá mòi và cá chích vì trong hai loại cá này có chứa chất béo có lợi cho việc chống lại bệnh tim mạch và ung thư), trứng và các sản phẩm chế biến từ sữa, đậu.
 • Người tiểu đường có thể ăn các loại thịt lợn, thịt bò nạc, không chứa mỡ. Tránh tuyệt đối da gà, da vịt vì chúng chứa nhiều cholesterol và hạn chế tối đa thịt hộp, patê, xúc xích,…
 • Nên lựa chọn cách chế biến là luộc, kho, nướng hơn là chiên nhiều dầu mỡ.

chất đạm trong chế độ ăn người tiểu đường

Đối với chất béo:

 • Người bị bệnh tiểu đường cần hạn chế tối đa việc sư dụng mỡ động vật. Vì chúng chứa lượng cholesteron rất lớn. Thay vào đó, bằng các loại dầu thực vật như: dầu đậu nành, dầu olive,…
 • Các chuyên gia khuyến cáo, lượng cholesteron đưa vào phải dưới 300mg mỗi ngày.

chất béo trong chế độ ăn đái tháo đường

Rau, trái cây tươi:

 • Các bác sĩ khuyến cáo, mỗi ngày người bị bệnh đái tháo đường nên ăn khoảng 400 gram rau và trái cây tươi. Vì rau và hoa quả tươi là nguồn thức ăn bổ sung vitamin, muối khoáng tốt nhất cho cơ thể, đồng thời chống lão hóa.
 • Lưu ý, không nên chi ép lấy nước uống mà nên ăn cả xác của chúng. Vì chất xơ ở rau quả là thành phần quan trọng làm giảm đường, làm chậm hấp thu đường và đỡ tăng đường sau khi ăn.
 • Tuy nhiên, không phải loại trái cây nào cũng tốt cho sức khỏe, người mắc bệnh tiểu đường cần tránh ăn các loại trái cây rất ngọt như na, nhãn,…

rau và hoa quả tươi cho người tiểu đường

Chất ngọt:

 • Chất ngọt có chứa rất nhiều đường, đây là nguyên nhân trực tiếp gây bệnh đái tháo đường. Đối với người đang bị bệnh, nó làm trầm trọng thêm quá trình bệnh lý, tăng các biến chứng nặng nề của bệnh.
 • Người bị tiểu đường nên tránh xa đồ ngọt như bánh kẹo, nước ngọt có ga,…  Thay vào đó, có thể sử dụng các chất ngọt nhân tạo thay đường trong nước uống như Aspartam và sacharine. Chất này giúp làm giảm lượng đường ăn vào nhưng vẫn giữ được ngon miệng.

chất ngọt trong chế độ ăn người tiểu đường

Chế độ ăn của người bị bệnh tiểu đường đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh. Tuy nhiên, chế độ ăn cụ thể phải dựa trên từng bệnh nhân dựa trên cân nặng, lượng đường trong máu, giai đoạn tiến triển của bệnh.
Do vậy, người bệnh cần tham khảo ý kiến của bác sĩ đang theo dõi và điều trị. Người mắc bệnh đái tháo đường kết hợp với thể dục thể thao thường xuyên để điều trị bệnh.
 

Trả lời

×
×

Cart