Bệnh tiểu đường có ảnh hưởng đến sinh lý không

Tiểu đường được xem là “kẻ giết người thầm lặng” bởi những diến tiến âm thầm và biến chứng nặng nề mà nó có thể gây ra. Nhưng bệnh tiểu đường có ảnh hưởng sinh lý không thì không phải người bệnh nào cũng rõ. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Vai trò của tình dục trong hôn nhân

Tình dục có vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống hôn nhân. Nó không chỉ đơn thuần là thỏa mãn nhu cầu sinh lý tự nhiên của con người, mà còn giúp duy trì giống nòi, gắn kết tình cảm vợ chồng với nhau hơn.
Cho dù ở lứa tuổi nào thì tình dục cũng là một phần quan trọng của mối quan hệ cho người lớn. Nếu cuộc sống tình dục không thỏa mãn có thể dẫn đến những vấn đề rắc rối, nảy sinh mâu thuẫn trong mối quan hệ.
Mức độ ham muốn tình dục có sự khác nhau giữa những người khác nhau và có thể thay đổi theo thời gian. Viện nghiên cứu tình dục Kinsey (KSI) cho hay: trung bình độ tuổi từ 18 đến 29 thường quan hệ tình dục khoảng 142 lần/ năm, từ 30 đến 39 tuổi với 86 lần/ năm, từ 40 đến 49 tuổi với 69 lần/ năm và trên 50 tuổi với 52 lần/ năm.
Ở Việt Nam, vấn đề tình dục thường rất khó thảo luận, đặc biệt nếu nguyên nhân không được xác định do ảnh hưởng của tư tưởng truyền thống phương Đông. Vì vậy, điều quan trọng là nhận ra nguyên nhân và triệu chứng rối loạn chức năng tình dục, để, thảo luận và điều trị  đúng đắn.

Bệnh tiểu đường có ảnh hưởng sinh lý không?

Theo nhiều nghiên cứu của giới khoa học, bệnh tiểu đường có ảnh hưởng lớn đến vấn đề sinh lý.
Vì những người bị đái đường có kiểm soát kém có thể làm hỏng các mạch máu và hệ thần kinh làm giảm lưu lượng máu và mất cảm giác trong cơ quan sinh dục. Điều này có thể góp phần làm khô âm đạo ở phụ nữ và những khó khăn về cương cứng ở nam giới.
Các vấn đề khác liên quan đến bệnh tiểu đường như bệnh tim và trầm cảm cùng với một số loại thuốc và phẫu thuật (ví dụ như bàng quang, ruột, tuyến tiền liệt) có thể làm tăng nguy cơ rối loạn chức năng tình dục ở người bị tiểu đường.
Với nam giới, tiểu đường có thể là thủ phạm ảnh hưởng đến hệ thần kinh, gây nên chứng bệnh khó cương cứng dương vật khi quan hệ vợ chồng. Theo báo cáo của các chuyên gia thì có đến 1/3 nam giới mắc tiểu đường phải chịu đựng rắc rối này.
Phụ nữ mắc tiểu đường có nhiều nguy cơ bị viêm nhiễm âm đạo. Khi giao hợp, họ dễ có cảm giác bị đau đớn, rát, tấy đỏ. Ngoài ra, viêm bàng quang, khó đạt khoái cảm cũng là chứng bệnh thường gặp với phụ nữ mắc tiểu đường.

Bệnh tiêu đường ảnh hưởng sinh lý như thế nào?

Bệnh tiểu đường ảnh hưởng sinh lý nữ

Mặc dù không được nghiên cứu kỹ càng như rối loạn chức năng tình dục nam giới nhưng ngày càng có nhiều sự quan tâm về rối loạn chức năng tình dục nữ. Nghiên cứu cho thấy những phụ nữ mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ mắc bệnh như gấp đôi so với những người bình thường.
Đối với phụ nữ bị bệnh tiểu đường tuýp 2, vấn đề tình dục phổ biến nhất là khô âm đạo. Điều này có thể là do sự thay đổi hormone hoặc do lưu lượng máu bị giảm khi xuống bộ phận sinh dục.
Phụ nữ bị tiểu đường cũng có nguy cơ viêm và nhiễm trùng âm đạo cao, nhiễm trùng đường tiểu. Tất cả đều có thể gây ra đau đớn khi quan hệ.

Bệnh tiểu đường ảnh hưởng sinh lý nam giới

Hầu hết đàn ông gặp khó khăn trong việc cương cứng tại một thời điểm nào đó trong cuộc đời của họ và 10% trong số đó vẫn tiếp tục gặp khó khăn, nhất là người bị tiểu đường.
Không phải cứ bị bệnh tiểu đường thì sẽ tự phát triển thành rối loạn chức năng tình dục. Tuy nhiên, hơn một nửa số bệnh nhân tiểu đường có thể bị ảnh hưởng sinh lý và khả năng xảy ra các vấn đề về tình dục gia tăng theo tuổi.
Người đàn ông bị tiểu đường thường gặp vấn đề về tình dục đó là rối loạn cương dương. Một số trường hợp khi người đàn ông tìm cách điều trị rối loạn chức năng cương cứng là khi họ phát hiện mình bị tiểu đường.
Không đạt được khoái cảm hoặc không duy trì được sự cương cứng cho đến khi xuất tinh có thể là do: dây thần kinh, cấu trúc mạch máu,…

Tác dụng phụ của thuốc tiểu đường

Tác dụng phụ của một số loại thuốc điều trị tiểu đường có thể làm thay đổi mức testosterone, cũng gây rối loạn cương dương. Những điều kiện khác liên quan đến bệnh tiểu đường cũng có thể gây ra rối loạn cương dương, bao gồm: béo phì, huyết áp cao, trầm cảm, lo lắng, không tập thể thao,…
Xuất tinh ngược cũng là một vấn đề tình dục khác mà nam giới có thể gặp phải. Đây là biến chứng của bệnh đái tháo đường tuýp 2. Đây là hiện tượng tinh dịch được xuất vào bàng quang thay vì ra khỏi dương vật.
Do nồng độ glucose cao bất thường gây tổn thương dây thần kinh ở các nhánh thần kinh giao cảm tới cổ bàng quang khiến cơ vòng ở cổ bàng quang mất khả năng co thắt.  Do đó, gây ra xuất tinh ngược.
Như vậy, bài viết đã giúp người bệnh hiểu bệnh tiểu đường có ảnh hưởng đến sinh lý không. Bệnh tiểu đường ảnh hưởng đến cả sinh lý nam và nữ. Vì vậy, người bệnh cần hiểu và điều trị kịp thời, tránh để tiểu đường ảnh hưởng đến hạnh phúc vợ chồng.
 

Trả lời

×
×

Cart