Bệnh tiểu đường có lây qua đường tình dục

Bệnh tiểu đường có lây qua đường tình dục không là vấn đề tế nhị, khó nói mà tất cả bệnh nhân tiểu đường đều lo lắng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này.

Bệnh tiểu đường và vấn đề tình dục

Sinh lý ở những người bị tiểu đường có nguy cơ bị ảnh hưởng rất lớn, những người bị tiểu đường thường bị giảm ham muốn tình dục hơn những người không bị. Nam giới và phụ nữ tiểu đường bị giảm ham muốn tình dục là do kiểm soát bệnh tiểu đường kém (tăng nồng độ glucose trong máu, sử dụng thuốc chống trầm cảm).
Ham muốn tình dục của chúng ta là do não điều khiển, do vậy, chứng sưng viêm ở người tiểu đường cũng có thể làm giảm ham muốn.
Nếu phân tử viêm sưng này vượt qua hàng rào máu não, rồi di chuyển trong khu vực kích thích ham muốn tình dục, thì nó sẽ làm giảm ham muốn tình dục. Ngoài ra, có thể do một số nguyên nhân như testosterone thấp.

Nguyên cứu về sinh lý của người tiểu đường

Một số nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng, những người đàn ông bị bệnh tiểu đường, đặc biệt là những người bị tiểu đường tuýp 2 có nguy cơ testosterone thấp gấp 2 lần so với những người không mắc bệnh. Do đó, có thể ảnh hưởng lớn đến ham muốn tình dục của người bệnh.
Đối với phụ nữ bị bệnh tiểu đường tuýp 2, sự thay đổi hormone hoặc lưu lượng máu giảm ở bộ phận sinh dục có thể khiến họ bị khô âm đạo, đau rát khi quan hệ nên không còn ham muốn tình dục.
Đối với nam giới bị bệnh tiểu đường tuýp 2, nồng độ glucose cao bất thường gây tổn thương dây thần kinh ở các nhánh thần kinh giao cảm tới cổ bàng quang khiến cơ vòng ở cổ bàng quang mất khả năng co thắt nên gây ra hiện tượng xuất tinh ngược. Đây là hiện tượng tinh dịch xuất vào bàng quang thay vì ra khỏi dương vật.

Bệnh tiểu đường có lây qua đường tình dục?

Theo Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) thì tiểu đường là một bệnh rối loạn chuyển hóa mạn tính glucid, lipid và protid. Nguyên nhân là do thiếu insulin hoặc insulin kém chất lượng. 
Cụ thể hơn, tiểu đường xảy ra khi cơ thể không thể sản xuất ra insulin gọi là tiểu đường tuýp 1 hoặc có sản xuất ra nhưng không đủ hoặc insulin hoạt động kém gọi là tiểu đường tuýp 2. Insulin là một loại hormone do tuyến tụy tiết ra đóng vai trò kiểm soát và điều hòa lượng đường trong máu.
Do vậy, tiểu đường được xếp vào nhóm bệnh rối loạn nội tiết và hoàn toàn không phải bệnh truyền nhiễm. Do đó, bệnh tiểu đường không lây qua đường tình dục.

Ngăn ngừa biến chứng tiểu đường

Bệnh tiểu đường không lây qua đường tình dục. Tuy nhiên, bệnh tiểu đường có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, làm tổn thương nghiêm trọng các cơ quan chủ chốt trong cơ thể như: tim, thận, thần kinh, mắt, tăng huyết áp, thậm chí phải đoạn chi,… Với nữ giới, có thể gây khô hạn âm đạo.
Còn nam giới có thể làm suy giảm khả năng tình dục và rối loạn cương dương. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, cùng với sự phát triển của khoa học thì y học đã có thêm nhiều loại thuốc và các phương pháp điều trị tốt để những người bị tiểu đường có thể có cuộc sống hoàn toàn bình thường.
Cho đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có một loại thuốc hay biện pháp nào điều trị triệt để được bệnh tiểu đường. Trừ một số người có bệnh tiểu đường thứ phát do những bệnh khác gây nên thì sau khi chữa khỏi được bệnh chính thì bệnh đái tháo đường cũng sẽ tự ổn định theo.

Thuốc tân dược với bệnh tiểu đường

Thuốc tân dược tuy mang lại hiệu quả điều trị bệnh nhanh chóng nhưng có thể gây ra nhiều tác dụng phụ, đe dọa tính mạng người bệnh. Do vậy, giới chuyên gia khuyên bệnh nhân nên cân nhắc kỹ càng trước khi quyết định sử dụng thuốc và nên chọn sản phẩm chiết xuất hoàn toàn tự nhiên.
Để kiểm soát lượng đường huyết tốt cũng như không để bệnh ảnh hưởng đên ham muốn tình dục. Bạn cần kết hợp giữa chế độ ăn uống, thể thao và sử dụng sản phẩm thiên nhiên. Đồng thời thăm khám thường xuyên, đo tiểu đường thường xuyên để kịp thời phát hiện và điều trị bệnh.
Hi vọng, bạn đã giải đáp được thắc mắc bệnh tiểu đường có lây qua đường tình dục không. Do vậy, bản thân người bệnh không nên mặc cảm và người bạn đời không cần lo lắng nữa.
 

Trả lời

×
×

Cart