Mãn kinh có khiến phụ nữ dễ cáu giận?

Bất cứ người phụ nữ nào cũng có giai đoạn cảm thấy mình dễ nổi nóng với mọi thứ xung quanh, nhất là khoảng thời gian chu kỳ kinh nguyệt và giai đoạn mãn kinh.
Vậy mãn kinh có khiến phụ nữ dễ cáu giận hơn không, phải làm sao để thoát khỏi tình trạng hễ chút là nổi nóng này? Bài viết này, dược sĩ Nutri.S daily sẽ giúp bạn!

Mãn kinh khiến phụ nữ cáu giận hay không?

Đối với phụ nữ, giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh là một phần của quá trình lão hóa tự nhiên. Mãn kinh đã bắt đầu khi bạn hết kinh nguyệt hoàn toàn trong khoảng thời gian 12 tháng liên tục.
Tiền mãn kinh là giai đoạn trước khi mãn kinh, mức hoocmon sinh sản estrogen suy giảm nhanh chóng, cơ thể phụ nữ có thể phản ứng với những cơn nóng giận, gián đoạn giấc ngủ và những thay đổi tâm trạng không lường trước được. Đôi khi những thay đổi về tâm trạng này diễn ra dưới hình thức cảm giác hoảng loạn, cáu giận, suy nghĩ cực đoan.

Mãn kinh có khiến phụ nữ dễ cáu giận

Cảm giác dễ cáu giận với mọi thứ xung quanh có thể là kết quả của các yếu tố liên quan đến mãn kinh. Thực tế việc già đi, bước vào một giai đoạn khác của cuộc sống khiến ngoại hình thay đổi sẽ góp phần làm tâm trạng không ổn định. Nhưng đừng quá chủ quan, việc dễ nóng giận thực sự là một phản ứng hóa học đang diễn ra trong cơ thể bạn.

Estrogen, serotonin và tâm trạng dễ cáu giận

Estrogen là hóc môn quản lý hầu hết các chức năng sinh sản của phụ nữ. Khi bạn gần vào giai đoạn mãn kinh, buồng trứng của bạn sản xuất estrogen chậm lại.
Estrogen cũng kiểm soát lượng serotonin được tạo ra trong não của bạn. Serotonin là một chất giúp điều chỉnh tâm trạng của bạn ổn định hơn. Nếu bạn sản xuất ít estrogen, bạn cũng sản xuất ít serotonin.

Estrogen và tâm trạng dễ cáu giận

Điều này có thể có tác động trực tiếp đến tâm trạng của bạn, khiến bạn dễ nổi nóng với mọi thứ xung quanh mình.
Cân bằng hormone là chìa khoá để kiểm soát tâm trạng của bạn. Có một số hoạt động và thay đổi lối sống có thể giúp cân bằng hoóc môn của bạn tự nhiên.
Tiếp tục đọc để tìm hiểu thêm về lý do tại sao những thay đổi tâm trạng này có thể xảy ra và những gì bạn có thể làm để kiểm soát sự nóng giận này.

Giải pháp kiểm soát cơn nóng giận giai đoạn mãn kinh

Chế độ dinh dưỡng

Chế độ ăn uống cân bằng tác động đáng kể đến lượng hoocmon của bạn. Mãn kinh có thể liên quan đến tăng cân, do đó có thể ảnh hưởng đến ngoại hình và tâm trạng của bạn. Vì vậy, việc bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin D, canxi và sắt không chỉ giúp bạn cảm thấy tốt hơn mà còn giữ cho xương của bạn khỏe mạnh.

chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ tiền mãn kinh

Caffeine làm trầm trọng thêm cơn nóng bừng và đổ mồ hôi ban đêm, do đó việc cắt giảm sử dụng chất kích thích này cũng có thể hữu ích với chứng dễ cáu giận của bạn. Ngoài ra, hãy chăm uống nước lọc mỗi ngày nhé!

Tập thể dục thường xuyên

Tập thể dục có thể kích thích các hormone endorphin, làm tăng tâm trạng của bạn. Sau khi mãn kinh, bạn có nguy cơ mắc bệnh tim cao, dễ cáu giận có liên quan chặt chẽ với bệnh tim.
Vì vậy, bạn cần phải luyện tập thể dục thường xuyên để nâng cao sức khỏe và cải thiện tâm trạng. Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật (CDC) khuyến cáo bạn nên dành 150 phút tập luyện mỗi tuần.

tập thể dục thường xuyên cho phụ nữ tiền mãn kinh

Tham gia vào các hoạt động sáng tạo

Theo các nhà nghiên cứu trong một thử nghiệm lâm sàng, các hoạt động như vẽ tranh, viết lách, làm vườn và thậm chí trang trí nhà cửa có thể giúp bạn có cảm giác tích cực hơn.

Thực hành thiền, yoga giúp quản lý căng thẳng

Thiền, yoga có thể giúp bạn lấy lại được cảm giác tích cực và kiểm soát các triệu chứng cực đoan, dễ cáu giận thời kỳ mãn kinh.
Bởi Yoga vừa bao gồm những tư thế (Asana) để kiểm soát thân xác, vừa là giúp bạn có lối sống Yoga tích cực. Trong khi thực hành các Asana thì đồng thời tâm trí của bạn được thanh lọc.

yoga giảm căng thẳng cho phụ nữ mãn kinh

Theo thời gian, bạn sẽ đạt được sự trầm tĩnh, ôn hòa mà một người trưởng thành cần có.
Hơn nữa, khi thực hành lối sống Yoga đơn giản, biết đủ, hướng thiện trong cuộc sống thường ngày thì thân xác bạn cũng được kềm giữ. Và khi đó bạn sẽ khó có thể bị cơn nóng giận, một thứ vật chất ở tầng thấp trong vũ trụ này chi phối.

Hãy ghi nhớ

Hãy thử ghi chép lại những lần bạn nổi nóng với điều gì đó. Sau đó, đánh giá về những điều đã gây nên, ảnh hưởng đến mối quan hệ và tình cảm như thế nào. Lần tiếp theo, khi có sự việc tương tự bạn sẽ dừng lại, hít thở sâu 5 lần để không rơi vào tình huống như cũ nữa.
Bây giờ thì bạn đã có thể tự trả lời thắc mắc bấy lâu nay, mãn kinh có khiến phụ nữ dễ cáu giận không rồi. Khi bạn có thể chấp nhận rằng, bạn đang bước vào một giai đoạn mới của cuộc sống và chấp nhận sự thay đổi đó theo một hướng tích cực, bạn sẽ không cực đoan với cảm xúc, không dễ cáu giận nữa.

Trả lời

×
×

Cart