Tại sao cần bổ sung DHA cho bà bầu?

DHA là dưỡng chất đóng vai trò quan trọng cần bổ sung trong thai kỳ, chắc hẳn mẹ bầu nào cũng biết. Tuy nhiên, bổ sung DHA cho bà bầu như thế nào để không phản tác dụng thì không phải mẹ nào cũng biết. Mẹ tham khảo thông tin dưới đây nhé!

DHA là gì?

DHA hay Docohexaenoic acid là một axit béo omega-3, chiếm tỷ lệ rất cao trong chất xám của não – 20% trọng lượng của não bộ (ảnh hưởng tới sự thông minh) và trong võng mạc – gần 60% trong võng mạc (tổng chỉ huy sự nhìn của mắt). DHA tạo ra độ nhạy của các tế bào thần kinh, nhờ vậy giúp việc truyền thông tin nhanh và chính xác hơn.

DHA là gì

Việc thiếu hụt DHA ở phụ nữ có thai sẽ khiến cho mẹ bầu rất dễ mắc chứng trầm cảm sau sinh, khó thở. Ở bé, việc thiếu hụt DHA sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng đọc, mức độ thông minh, ghi nhớ các hành vi làm cho trẻ rất dễ mắc chứng giảm sút trí nhớ, học tập kém, chậm phát triển hơn so với những bé cùng trang lứa được bổ sung đầy đủ DHA.
Khác với người lớn, thai nhi và trẻ sơ sinh chưa có đủ lượng DHA cần thiết này. Vì vậy, trẻ cần phải hấp thụ DHA thông qua nhau thai khi còn trong bụng mẹ và sữa mẹ khi chào đời. Việc bổ sung thêm DHA vào chế độ ăn uống khi mang thai và khi cho con bú sẽ bảo đảm cho bé có đủ lượng DHA cần thiết để phát triển tốt nhất.

Tại sao cần bổ sung DHA cho bà bầu?

Ngay từ lúc còn trong bụng mẹ, sự hình thành não bộ và phát triển trí tuệ của thai nhi đã bắt đầu và diễn tiến rất mạnh mẽ. Tính đến tháng thứ 9 của thai kỳ, kích thước não bộ của thai nhi đã to khoảng 25% so với người lớn. Vì vậy, mẹ cần hiểu rằng việc bổ sung DHA từ những ngày đầu thai kỳ rất quan trọng để bé yêu phát triển toàn diện và mẹ khỏe hơn.

Đối với bé

Giúp phát triển não bộ: Theo nghiên cứu, những bé có mẹ bổ sung đủ DHA trong nửa sau của thai kỳ sẽ có chỉ số IQ cao hơn những bé khác. Nghiên cứu trên những bé 30 tháng tuổi thì những bé đã từng được cung cấp một lượng lớn DHA trong tử cung sẽ giúp hệ thần kinh phát triển và vận động tốt hơn.
DHA giúp phát triển thị giác cho bé: Theo các nghiên cứu của Đại học British Colombia, trẻ hai tháng tuổi nếu được cung cấp đầy đủ DHA khi còn trong bụng mẹ sẽ có thị lực cao hơn.

Đối với bé DHA phát triển trí não từ trong bụng mẹ

Đối với mẹ bầu

Đối với mẹ bầu, việc bổ sung DHA sẽ giúp phòng tránh được các bệnh lý thường gặp như: tiền sản giật, đái tháo đường, trầm cảm sau sinh, sức đề kháng và hoạt động tim mạch cũng tăng.

Nhu cầu DHA của mẹ bầu theo sự phát triển của thai nhi

Theo khuyến cáo của tổ chức Y tế thế giới (WHO), trong thời gian mang thai mẹ bầu cần bổ sung từ 100 – 200 mg DHA mỗi ngày. Tùy từng giai đoạn, nhu cầu DHA có khác nhau một chút. Cụ thể như sau:

  • Tam cá nguyệt thứ 1 (3 tháng đầu thai kỳ): Đây là giai đoạn tương đối nhạy cảm, là tiền đề giúp mẹ bầu giảm nguy cơ sinh non, tai biến tiền sản giật, giúp thai nhi phát triển tốt nhất ngay từ những năm tháng đầu đời. Thời kỳ này, ngoài bổ sung DHA từ nguồn thực phẩm mẹ bầu cũng nên bổ sung viên uống chứa DHA.
  • Tam cá nguyệt thứ 2 (3 tháng giữa thai kỳ): Đây là giai đoạn cần tăng tốc chất lượng nguồn DHA cho thai nhi vì não của bé phát triển liên tục và mạnh mẽ nhất. DHA đóng vai trò cực kỳ quan trọng cung cấp độ mềm dẻo, đàn hồi cho màng tế bào thần kinh.
  • Tam cá nguyệt thứ 3 (3 tháng cuối thai kỳ): Ở 3 tháng cuối thai kỳ, kích thước của thai nhi và não bộ tăng nhanh nên cần nhiều DHA. Ngoài bổ sung nhiều thức ăn giàu DHA mẹ cũng cần bổ sung viên uống chưa DHA nhiều hơn hai giai đoạn trước.

DHA trong quá trình phát triển của thai nhi

Như vậy, Nutri.S daily đã giúp mẹ hiểu lý do tại sao cần bổ sung DHA cho mẹ bầu. Không chỉ tốt cho sức khỏe của mẹ mà còn là nền tảng vững chắc giúp bé sở hữu trí nhớ tốt hơn, đôi mắt tinh nhanh. Đồng thời, cơ thể bé cũng đủ khỏe mạnh để phòng các bệnh về đường hô hấp, bệnh dị ứng, cảm lạnh, cảm cúm,…
 

Trả lời

×
×

Cart