Thực phẩm “trắng” mà bệnh nhân tiểu đường cần phải hạn chế

Thực phẩm “trắng” mà bệnh nhân tiểu đường cần phải hạn chế dùng ở đây đó chính là: muối trắng, đường trắng, ngũ cốc tinh chế và sữa. Đó là những thực phẩm quen thuộc mà mọi người dùng hằng ngày, và cũng chính là những tên “khủng bố” đối với sức khỏe nếu sử dụng chúng không kiểm soát.
Bên cạnh việc xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, bổ sung các loại rau củ, trái cây tươi, ngũ cốc thô thì việc hạn chế tối đa sử dụng các chất nói trên cũng rất quan trọng đối với người đái tháo đường.

Muối trắng

Muối trắng có vai trò quan trọng đối vơi sức khỏe con người, rất hữu ích cho tế bào thần kinh. Tuy nhiên, cơ thể chúng ta chỉ cần một lượng nhỏ muối là đã có thể duy trì sức khỏe tốt.
Việc sử dụng quá nhiều muối sẽ dẫn đến tăng áp lực thẩm thấu trong máu, tăng gánh nặng cho tim và thận, dẫn đến hàng loạt bệnh về huyết áp, tim mạch, thận, xương khớp, ung thư,…
Đối với bệnh nhân tiểu đường, việc hạn chế muối ăn càng cần thiết hơn bởi những nguy cơ mắc những bệnh trên càng tăng cao hơn.
Theo một báo cáo mới của Nhật Bản, cho thấy những người mắc bệnh tiểu đường tiêu thụ bình quân 5,9 gram natri mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh tim gấp đôi so với những người tiêu thụ trung bình 2,8 gram natri mỗi ngày. Ngoài ra, nguy cơ bệnh tim tăng gần gấp 10 lần đối với những người bị đái tháo đường týp 2 và chế độ ăn uống nhiều muối.

Muối trắng

Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, muối làm tăng huyết áp. Theo đó, người mắc bệnh tiểu đường nên không tiêu thụ được hơn 1.500 mg natri mỗi ngày. Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật Hoa Kỳ cho biết những người không bị đái tháo đường cũng nên hạn chế lượng muối ăn vào 2.300 miligam.
Người bệnh nên tánh xa các loại thực phẩm chế biến sẵn như Pizza, thịt hộp, cá muối, snack,… vì chúng chứa rất nhiều muối và các chất phụ gia độc hại khác.
Trong muối ăn, NaCl là hợp chất vô cơ có liên kết ion bền vững khác muối trong rau củ, cho nên cơ thể dễ dàng sử dụng các muối hữu cơ có liên kết cộng hóa trị này. Bệnh nhân tiểu đường tốt nhất nên sử dụng muối tự nhiên chứa trong rau củ và trái cây như: Hành tây, Khoai tây, Cà chua,… là đủ để giúp chúng ta khỏe mạnh.

Đường trắng (đường tinh luyện)

Carbohydrate là nguồn năng lượng quan trọng nhất được tìm thấy trong hầu hết các loại thực phẩm chúng ta ăn vào. Carbihydrate bao gồm đường đơn Glucose, Fructose; đường đôi Saccharose và đường đa như tinh bột.
Đường trắng ở đây chính là một disacarit (glucose + fructose) có công thức phân tử C12H22O11. Loại đường này cũng có trong các loại thực phẩm tự nhiên như mía, củ cải,… Sau khi được tinh chế loại đường này được dùng để chế biến các loại nước ngọt, bánh kẹo.
Đường vào máu càng chậm, càng tốt, bởi hậu quả của việc tăng đường huyết sẽ dẫn đến nhiều vấn để về sức khỏe, gây ra và làm trầm trọng hơn bệnh tiểu đường và biến chứng của bệnh tiểu đường.
Trong đó đường trắng đi vào máu nhanh nhất vì: đường trắng trong nước ngọt, bánh kẹo sẽ bắn thẳng vào trong máu; đường trong sữa sẽ đi từng dòng vào trong máu; đường từ tinh bột sẽ chảy từ từ vào trong máu; đường trong trái cây sẽ vào máu theo kiểu nhỏ giọt và đường trong rau củ sẽ thẩm thấu từ từ vào máu.

Dường trắng

Để tiêu hóa được đường trắng, cơ thể phải tốn nhiều Calci, Natri, Kali, Magie, Crom lấy từ các bộ phận khác nhau trong cơ thể. Và hậu quả là cơ thể sẽ bị thiếu hụt những vi chất thiết yếu đó. Dưới đây là một số tác hại của đường tinh luyện:

  • Làm  tăng Glucose trong máu, suy nhược và mệt mỏi.
  • Làm suy giảm hệ miễn dịch.
  • Tăng  nguy cơ béo phì, tiểu đường, bệnh tim mạch và ung thư.
  • Gây nguy cơ sâu răng, làm xấu da.
  • Đẩy nhanh quá trình lão hoá.
  • Ngăn cản hấp thu các chất dinh dưỡng quan trọng.
  • Có thể gây stress.

Đường rất quan trọng cho sự tăng trưởng và phát triển của con người nhưng đó là đường ở dạng tự nhiên chứa trong rau củ, trái cây chứ không phải là đường trắng. Người bị bệnh tiểu đường nên hạn chế tối đa loại thực phẩm “trắng” này để đảm bảo sức khỏe.

Ngũ cốc tinh chế

Bột mì trắng và gạo trắng là hai loại ngũ cốc tinh chế được dùng rất phổ biến hiện nay. Nếu như lúa mì và lúa gạo, phần dinh dưỡng chứa nhiều Enzyme, Acid amin, Vitamin, chất xơ nhất nằm ở lớp vỏ cám bên ngoài và mầm của nó. Thì ngũ cốc tinh chế lại bị chà sát hết lớp vỏ nâu ấy để tăng vị ngon và tăng thời gian sử dụng.
Đặc biệt khi dùng các món ăn được chế biến từ bột mì và gạo trắng tinh chế, cơ thể chúng ta có nguy cơ bị thiếu hụt Vitamin nhóm B (những loại Vitamin cần thiết cho việc tiêu hóa và chuyển hóa các chất đường bột). Do đó, chúng ta phải huy động nguồn Vitamin B lấy ra từ các bộ phận khác trong cơ thể. Điều này dẫn đến hàng loạt rối loạn như: rối loạn tiêu hóa, mỏi cơ, kích thích thần kinh, giảm thị lực, thiếu máu, tăng đường huyết, rối loạn nhịp tim, …

Ngũ Cốc

Thay vì sử dụng ngũ cốc tinh chế làm nguồn lương thực chính hãy sử dụng ngũ cốc thô, nguyên cám như: Yến mạch, Gạo lứt với hàm lượng Vitamin, Amino acid, Enzyme, chất xơ cao sẽ giúp cho bệnh nhân dễ dàng hấp thu. Đồng thời chống béo phì và ngăn chặn các bệnh nguy hiểm như tiểu đường, ung thư, tim mạch,…

Sữa

Tất cả chúng ta, cho dù có bệnh tiểu đường hay không đều cần một số sản phẩm từ sữa như sữa, phô mai và sữa chua mỗi ngày. Tất cả đều chứa các protein và vitamin – là một nguồn canxi quan trọng, giúp giữ cho xương và răng khỏe mạnh. Tuy nhiên, một số loại thực phẩm từ sữa có thể có nhiều chất béo và chất béo bão hòa, gây tăng cân và có thể làm tăng mức cholesterol của bạn, làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch.
Mặc dù, sữa là sản phẩm tự nhiên mà tạo hóa ban tặng cho động vật có vú để nuôi con. Nhưng nó chỉ thật sự tốt cho chính loài đó và trong giai đoạn đầu đời khi trẻ chưa có khả năng hấp thụ các chất khác. Việc con người uống sữa của loài động vật khác là một hình thức phá vỡ quy luật tự nhiên bởi loài người không có những Enzyme tiêu hóa sữa các các loài khác.

tác dụng phụ đáng sợ của sữa

Nhiều công trình nghiên cứu trên thế giới đã tìm ra mối liên quan giữa sữa bò và bệnh đái tháo đường type 1. Hệ miễn dịch của con người đã nhận lầm Protein trong sữa bò (Casein) với các tế bào β của cơ thể, và sẽ tấn công các tế bào đó và gây ra bệnh tự miễn và đái tháo đường Type 1.
Ngoài ra, sữa nguyên kem còn chứa lượng lớn chất béo, chúng sẽ gây ra béo phì và hàng loạt rối loạn chuyển hóa khác. Vì vậy, người bị đái tháo đường nên chuyển sang sữa ít chất béo, tốt nhất không nên sử dụng sữa.
Trên đây là thực phẩm trắng mà người bệnh tiểu đường nên hạn chế để đảm bảo sức khỏe chính mình. Hy vọng bài viết đã mang đến cho các bạn, đặc biệt bệnh nhân đái tháo đường thông tin hữu ích.
 

Để lại một bình luận

×
×

Cart