Tiểu đường trẻ em - Làm sao để biết bé bị tiểu đường
tiểu đường trẻ em
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Tiểu đường trẻ em hay còn gọi là tiểu đường vị thành niên, đang là mối lo ngại lớn của rất nhiều bậc phụ huynh trên khắp thế giới. Ngay tại Việt Nam, tiểu đường trẻ em cũng đang có xu hướng gia tăng nhanh chóng. Vậy tiểu đường trẻ em là gì? Phòng tránh và chữa trị như thế nào cho con?

Tiểu đường trẻ em là gì?

Trước kia, tiểu đường trẻ em thường là TĐ tuýp 1. Với bệnh tiểu đường tuýp 1, tuyến tụy không sản xuất ra insulin trẻ cần để tồn tại. Không có insulin, có quá nhiều đường trong máu. Tiểu đường tuýp 1 chiếm 90 – 95% ở trẻ dưới 16 tuổi.

Điều đáng lo ngại là trong những năm gần đây, trẻ em cũng bị mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 do béo phì nhiều hơn. Với bệnh đái tháo đường tuýp 2, cơ thể không sử dụng insulin tốt.

Cho đến thời điểm hiện tại, các nhà khoa học chưa tìm ra nguyên nhân chính xác của bệnh tiểu đường tuýp 1 ở trẻ em. Chỉ biết rằng, nó có thể liên quan đến gen và môi trường sống.

Phần lớn trẻ đều có khả năng mắc tiểu đường tuýp 1, không phụ thuộc vào việc trẻ đó được sinh ra trong một gia đình có tiền sử mắc bệnh tiểu đường.

nguy cơ tiểu đường trẻ em

Tiểu đường trẻ em có những triệu chứng gì?

Triệu chứng tiểu đường chính ở trẻ em cũng tương tự như người lớn. Các triệu chứng xuất hiện trong một vài tuần như: háo nước, cơ thể mệt mỏi, sụt cân nhanh chóng, đi tiểu nhiều hơn bình thường,… Ngoài ra, còn có các triệu chứng khác như: trẻ kêu đau bụng, đau đầu, hành vi cư xử khác thường,…

Khi có những dấu hiệu này, cha mẹ nên cho con đi khám ngay để chẩn đoán sớm và có cách điều trị kịp thời cho trẻ nhỏ. Và hạn chế tối đa những biến chứng nguy hiểm mà bệnh tiểu đường trẻ em có thể gây ra.

nguy cơ tiềm ẩn tiểu đường trẻ em

Điều trị tiểu đường trẻ em như thế nào?

Hầu hết trẻ em mắc tiểu đường cần được cung cấp insulin hằng ngày và tăng lượng insulin theo tuổi. Cũng như điều trị bằng insulin, việc điều chỉnh lượng đường glucose rất quan trọng.

Cha mẹ có thể làm gì giúp con của mình?

Tiểu đường là căn bệnh đòi hỏi phải sống chung với nó, chưa có cách điều trị khỏi hoàn toàn. Vì vậy, chung sống với bệnh tiểu đường quả là một cuộc chiến về mặt tâm lý, phải có những điều trị đúng đắn, tích cực.

bệnh tiểu đường của trẻ em

Sự hiểu biết về bệnh tiểu đường và việc điều trị đòi hỏi cha mẹ phải thực sự kiên nhẫn. Dưới đây là một vài cách tốt nhất có thể giúp con yêu của bạn:

  • Đảm bảo rằng đường glucose luôn có sẵn trong nhà
  • Học cách tiêm insulin: thường tiêm ở bụng hoặc bắp đùi
  • Nhận biết các triệu chứng hạ đường huyết, bệnh tiểu đường nhiễm axit và biết cách khắc phục nó
  • Thường xuyên đo mức độ glucose trong máu
  • Gặp bác sĩ ngay khi con có biểu hiện lạ để kiểm tra tình trạng bệnh, để được điều trị và có những hướng thay đổi thích hợp.
  • Thông báo cho nhà trường, giáo viên chủ nhiệm và bạn bè của con về các triệu chứng của hạ đường huyết và cách họ có thể làm để giúp con
  • Giúp con hiểu vai trò quan trọng của chế độ ăn uống đối với tình trạng bệnh  để những lúc vắng cha mẹ, con biết tự chăm sóc bản thân mình
  • Khuyến khích con tham gia các hoạt động thể lực nhẹ nhàng, phù hợp với tình trạng cơ thể và tốt cho sức khỏe

tiểu đường ở trẻ em

Tóm tắt lại

Tiểu đường trẻ em khiến chúng phải sống với chế độ ăn kiêng và uống thuốc dài hơn một người mắc tiểu đường khi trưởng thành. Bệnh tiểu đường rất có thể gây ra những biến chứng ảnh hưởng đến mắt và tính khí con người.  

Điều này thường bắt đầu sau khi dậy thì và có liên quan đến cuộc sống sau này của con khi trưởng thành. Vì vậy, cha mẹ hãy là người sát cánh bên cạnh con yêu để cùng con chiến thắng căn bệnh này.

 

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.

Comments

comments

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *