Nếu mẹ và ba đã có kế hoạch cho quá trình mang thai thì hãy chuẩn bị chế độ dinh dưỡng để chuẩn bị cho hành trình cả mẹ và bé đều khỏe mạnh. Dưới đây là 5 dưỡng chất quan trọng nên bổ sung trước khi mang thai, ba mẹ lưu ý nhé!
1./Acid folic là dưỡng chất nên bổ sung trước khi mang thai
Acid folic đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của mẹ. Nếu thiếu nguồn này, bé có nguy cơ bị các dị tật ống thần kinh bởi đây là nguyên nhân khiến thai nhi dễ bị nét đốt sống và thiếu não, vô cùng nguy hiểm. Còn mẹ có nguy cơ bị sẩy thai, sinh non.
Chuyên gia Erin Palinski-Wade, RD, tác giả của The Belly Fat Diet for Dummies cho rằng: “Nếu bạn dự định mang thai, bạn có thể bổ sung vitamin trước khi sinh và tăng lượng thức ăn giàu axit folic như: tăng cường ngũ cốc nguyên hạt, rau quả, và các loại trái cây họ cam quýt. Bạn nên uống 400 – 600 mg folic acid hàng ngày trước khi mang thai và khoảng 800 mg trong thời gian mang thai để đảm bảo mang thai khỏe mạnh và giảm thiểu nguy cơ dị tật bẩm sinh”.
Như vậy, khi có dự định có thai, trước đó ít nhất 3 tháng, mẹ đừng quên bổ sung những thực phẩm có chứa dưỡng chất acid folic như: các loại rau có màu xanh đậm, các loại hạt, thịt gia cầm, thực phẩm từ sữa, hải sản,… Đồng thời, kết hợp uống các loại viên uống có chứa dưỡng chất này.
2./ Protein là dưỡng chất cần thiết cho mẹ trước khi mang thai
Một nghiên cứu tiến hành trên các cặp vợ chồng gặp khó khăn với khả năng sinh sản thấy rằng, chế độ ăn nhiều chất đạm, carb thấp giúp tăng tỷ lệ mang thai. Ăn một chế độ ăn uống khoảng 25% protein trở lên và 40% carbs cải thiện chất lượng trứng và tỷ lệ mang thai gấp đôi so với những người theo chế độ ăn nhiều carb, protein thấp hơn.
Protein không chỉ góp phần nâng cao sức khỏe của mẹ, tạo nền tảng tốt cho thai nhi hình thành, phát triển mà còn là chất xúc tác cần thiết giúp quá trình thụ thai được diễn ra dễ dàng hơn, thuận lợi hơn, cho kết quả cao hơn. Protein có rất nhiều trong thịt, trứng, cá, sữa,…
3./ Vitamin cũng là dưỡng chất mẹ cần bổ sung trước khi mang thai
Việc bổ sung đầy đủ vitamin trước khi mang thai giúp mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh, an toàn cho cả mẹ bầu và bé, đặc biệt là vitamin A và C.
Vitamin A có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch cho mẹ, bảo vệ thai nhi rất hiệu quả, có nhiều trong gan cá biển, bí ngô, cà rốt, cà chua,….
Vitamin C là dưỡng chất có tác dụng tăng cường sức đề kháng, phòng ngừa bệnh tật, giúp mẹ hấp thu sắt tốt hơn rất nhiều nhờ đó mà thai nhi được tạo thành trong điều kiện sức khỏe tốt nhất, có nhiều trong các loại trái cây tươi, rau xanh,…
4./ Sắt là dưỡng chất không thể thiếu cho mẹ trước khi mang thai
Thiếu sắt sẽ dẫn đến thiếu máu, từ đó ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ, mẹ dễ bị hoa mắt, chóng mặt, thậm chí bị ngất xỉu. Và khi có thai, thiếu máu khiến quá trình cung cấp khí oxy, chất dinh dưỡng cho thai nhi bị hạn chế.
Do đó, mẹ hãy bổ sung sắt ngay từ giai đoạn trước khi mang thai để phòng ngừa tình trạng thiếu máu do thiếu sắt nhé! Sắt có nhiều trong các thực phẩm phổ biến, mẹ dễ dàng mua ở chợ hay siêu thị như: rau ngót, rau muống, cá biển, thịt nạc,…
5./ Canxi – dưỡng chất rất quan trọng khi mẹ chuẩn bị mang thai
Canxi là dưỡng chất cần thiết trong việc bảo vệ sức khỏe hệ xương của mẹ và hình thành hệ xương, răng của bé. Nếu cơ thể mẹ không có nhiều canxi, thai nhi sẽ kém phát triển, bị còi xương rất nguy hiểm. Do đó, trước khi mang thai, mẹ nên bổ sung đầy đủ canxi để hệ xương thêm vững chắc, khỏe mạnh, chuẩn bị cho hành trình mang thai sắp đến.
Mẹ có thể bổ sung canxi bằng các thực phẩm như: hải sản, pho mát, bơ,…hoặc các loại viên uống phù hợp.
Trên đây là 5 dưỡng chất quan trọng nên bổ sung trước khi mang thai, hãy bổ sung đều đặn vào chế độ ăn hàng ngày trước và trong khi mang thai mẹ bầu nhé.