Khi nào nên bổ sung canxi cho mẹ bầu?

Mang thai là giai đoạn người mẹ cần nhiều lượng canxi, vừa cho mẹ vừa cho bé trong bụng. Nhưng canxi thừa hay thiếu đề gây ra những tác dụng không mong muốn. Vậy khi nào nên bổ sung canxi cho mẹ bầu?

Tại sao mẹ bầu cần canxi trong thai kỳ?

Khi bạn đang mang thai, em bé đang phát triển của bạn cần canxi để tạo xương và răng chắc khỏe. Canxi cũng giúp em bé phát triển trái tim, dây thần kinh, và cơ bắp khỏe mạnh cũng như phát triển nhịp tim bình thường và khả năng đông máu.
Canxi còn có thể làm giảm nguy cơ cao huyết áp và tiền sản. Và nếu bạn không có đủ canxi trong chế độ ăn uống của bạn khi bạn đang mang thai, con của bạn sẽ rút lượng canxi từ xương của bạn ra, nên làm hại sức khoẻ của bạn sau này.

Tại sao mẹ bầu cần canxi trong thai kỳ

Mẹ bầu cần bao nhiêu canxi?

Theo trung tâm Babycenter của Mỹ thì lượng canxi ở mỗi độ tuổi mang thai là khác nhau, cụ thể:

  • Phụ nữ từ 18 tuổi trở xuống: 1.300mg một ngày trước, trong và sau khi mang thai
  • Phụ nữ tuổi từ 19 đến 50: 1.000mg một ngày trước, trong và sau khi mang thai

Hầu hết phụ nữ không nhận được đủ khoáng chất quan trọng này. Ngay cả sau khi sinh em bé và bạn đã thôi cho con bú, bạn vẫn cần tiếp tục chú ý đến lượng canxi của mình. Bạn sẽ cần khoáng chất này để tăng cường xương và ngăn ngừa loãng xương sau này.

Mẹ bầu cần bao nhiêu canxi

Khi nào nên bổ sung canxi cho mẹ bầu?

Thực ra, canxi cần suốt cuộc đời con người tuy nhiên giai đoạn mang thai cần rất nhiều. Không chỉ cho mẹ mà còn cho sự phát triển của bé. Mẹ bầu nên bổ sung canxi ngay từ khi bắt đầu mang thai và sau khi sinh với liều lượng hợp lý.
Mẹ bầu hãy nhớ rằng, cơ thể  cần vitamin D để hấp thụ canxi, vì vậy, hãy chắc chắn cũng có đủ vitamin D trong chế độ ăn trong thời kỳ mang thai của bạn. Và đừng lạm dụng canxi mẹ bầu nhé!
Hãy đảm bảo tổng số lượng canxi từ thực phẩm, chất bổ sung và nước không vượt quá 2.500 mg (hoặc 3.000 mg nếu bạn dưới 18 tuổi). Quá nhiều canxi có thể gây táo bón, tăng nguy cơ sỏi thận, và có thể cản trở sự hấp thu sắt và kẽm của cơ thể trong thực phẩm.
Canxi bổ sung có dạng khác nhau, thường là calcium carbonate và calcium citrate. Canxi cacbonat cung cấp nhiều canxi, nhưng cần thêm acid dạ dày để giúp giải thể, do đó tốt nhất nên dùng với bữa ăn. Canxi citrate dễ hấp thu hơn vì loại này không cần acid dạ dày để hấp thu, nó có thể được thực hiện giữa các bữa ăn.

Nguồn thực phẩm bổ sung canxi cho mẹ bầu như thế nào?

Nguồn thực phẩm bổ sung canxi cho mẹ bầu như thế nào

Sữa và các sản phẩm từ sữa khác là những nguồn hàng đầu, như cá hộp và ngũ cốc, nước trái cây, nước tương và gạo, và bánh mì. Không phải tất cả các nhãn hiệu đều được tăng cường, vì vậy hãy kiểm tra nhãn:

  • 1 cốc sữa chua ít chất béo: 415mg
  • 4g pho mát: 333mg
  • 10g cá mòi (đóng hộp): 325mg
  • 1 hộp sữa chua trái cây có hàm lượng chất béo thấp: 313 đến 384mg
  • 25g sữa không béo: 299 mg
  • 25g sữa nguyên chất: 277 mg
  • 25g sữa đậu nành canxi tăng cường: 299 mg
  • 19g nước cam ép canxi tăng cường: 261 mg
  • 1/2 cốc sữa đậu nành: 253 mg
  • 10g cá hồi hồng đóng hộp: 181 mg
  • 1 cup phô mai gia vị (1% chất béo sữa): 138 mg
  • 1/2 củ củ cải luộc: 99 mg
  • 1/2 tách kem vanilla: 84 mg
  • 1lát bánh mì trắng: 73 mg

Nước máy và nước đóng chai cũng chứa lượng khác nhau, trong đó nước khoáng chứa nhiều canxi nhất.
Bài viết trên đây hi vọng đã giúp bạn đọc hiểu khi nào nên bổ sung canxi cho mẹ bầu và bổ sung như thế nào là hợp lý để không quá thừa cũng không thiếu quá nhiều. Chúc mẹ và bé khỏe mạnh.
 

Để lại một bình luận