DINH DƯỠNG TĂNG CHIỀU CAO CHO TUỔI DẬY THÌ HIỆU QUẢ

DINH DƯỠNG TĂNG CHIỀU CAO CHO TUỔI DẬY THÌ HIỆU QUẢ

Trẻ em trong độ tuổi từ 8 đến 18 tuổi nếu không được bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu, trẻ sẽ rất dễ bị thấp còi so với các bạn cùng trang lứa.

Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển chiều cao

Dinh dưỡng là yếu tố quan trọng nhất quyết định đến sự phát triển chiều cao của trẻ. Theo các chuyên gia dinh dưỡng dinh dưỡng quyết định tới 32% chiều cao của trẻ sau này, còn lại là gen, tập luyện và chế độ sinh hoạt.
Trẻ em trong độ tuổi từ 8 đến 18 tuổi, nếu không được bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu, Trẻ sẽ rất dễ bị thấp còi so với các bạn cùng trang lứa.

Dinh dưỡng là yếu tố quan trọng đầu tiên để trẻ phát triển chiều cao trong giai đoạn dậy thì. Hơn thế nữa, dinh dưỡng còn có ảnh hưởng đến thể chất và trí tuệ của trẻ.

Ở tuổi dậy thì, trẻ cần được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng, đặc biệt là các nhóm chất cho sự phát triển chiều cao như sau.

1. Protein giúp phát triển cơ bắp dẻo dai 

Protein là yếu tố vô cùng quan trọng vì nó giúp cơ bắp phát triển chắc khỏe, giúp tăng chiều cao hiệu quả. Ngoài ra Protein còn có tác dụng hỗ trợ các hoạt động của hệ tiêu hóa và hệ bài tiết, tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể.


Tùy theo độ tuổi và giới tính khau nhau sẽ cần bổ sung một lượng Protein cần thiết mỗi ngày khác nhau:
Đối với nam giới:
– Nam giới từ 9-13 tuổi cần 140g Protein/ngày,
– Nam giới từ 14-18 tuổi cần 185g Protein/ngày.
Đối với nữ giới trong độ tuổi từ 9-18 tuổi cần 140g Protein/ngày.
Protein thường có nhiều trong bột yến mạch, đậu nành, sữa, trứng, thịt nạc, đậu,…

2. Canxi giúp xương chắc khỏe

Canxi có tác dụng duy trì sự chắc khỏe cho xương và giúp xương phát triển. 99% lượng canxi trong cơ thể đều nằm trong xương. Nếu không được cung cấp lượng Canxi cần thiết sẽ có thể bị tình trạng yếu xương, loãng xương, xương dễ gãy hoặc còi xương.

Mỗi ngày, cơ thể tuổi dậy thì cần được cung cấp 1300mg Canxi.
Canxi có nhiều trong sữa và các chế phẩm từ sữa, trứng gà, đậu nành, rau xanh đậm, cá trích, cá mòi, rong biển, tảo biển,…

3. Sắt

Trong cơ thể chúng ta 70% sắt được tìm thấy trong hemoglobin và myoglobin. Sắt có vai trò hỗ trợ cho quá trình tổng hợp hemoglobin và myoglobin. Cơ thể chúng ta cần sắt để xây dựng những khối cơ bắp chắc khỏe, dẻo dai.Sắt có tác dụng chống thiếu máu, tăng cường chức năng nhận thức, tăng cơ bắp, tăng cường hệ thống miễn dịch
– Nữ giới trong độ tuổi dậy thì cần cung cấp đủ 18mg Sắt/ngày. Thiếu Sắt sẽ dẫn đến nguy cơ thiếu máu, như giới trong độ tuổi dậy thì bắt đầu xuất hiện kinh nguyệt.
– Nam giới cần khoảng 15mg Sắt/ngày.
Sắt có nhiều trong huyết lợn, gan lợn, gan bò, rau ngót, thịt bò,…

4. Magie

Magie có vai trò rất quan trọng trong việc hình thành các tế bào cơ và gan. Ngoài ra magie còn tham gia vào quá trình tổng hợp và chuyển hóa năng lượng giúp xương cứng và chắc khỏe. Thiếu Magie còn có thể gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng cho sức khỏe như rối loạn nhịp tim, đột quỵ,..
– Đối với trẻ trong độ tuổi dậy thì, cần được cung cấp 300mg Magie/ngày trong thực đơn hàng ngày.
– Magie có nhiều trong các thực phẩm như: thịt bò, chuối, cá thu, đậu tương, ngũ cốc, nấm, …

5. Vitamin A 

Vitamin A là dưỡng chất không còn xa lạ gì với chúng ta. Vitamin A có nhiều trong cà rốt, trái cây có múi, pho mát, sữa, trứng cá, mùi tây, rau bina, gan,…

VitaminA mang lại nhiều tác dụng tốt cho cơ thể như chống nhiễm khuẩn, giúp tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện thị lực và tăng cường sự chắc khỏe của xương.
Mỗi ngày, cơ thể trẻ cần bổ sung khoảng 0.4-1mg Vitamin A.

6. Kẽm 

Kẽm là một thành phần không thể thiếu trong cơ thể, kẽm tham gia vào sự chuyển hóa, phát triển và tồn tại của con người. Trong di truyền kẽm được coi là chất xúc tác không thể thiếu được của ARN – polymerase. Kẽm có vai trò quan trọng giúp nhân bản ADN và tổng hợp Protein, tác động lên hormone tăng trưởng thúc đẩy sự tăng trưởng tế bào.
Nếu cung cấp đủ lượng kẽm cần thiết có cơ thể sẽ giúp tăng chiều cao hiệu quả.
– Ở tuổi dậy thì, cơ thể cần khoảng 11g Kẽm/ngày.
– Thực phẩm bổ sung kẽm hiệu quả: ngao, ốc biển, hàu, sò, tôm, vừng đen,…

7. Vitamin D

Vitamin D, đặc biệt là Vitamin D3 rất cần thiết cho sự phát triển chiều cao của cơ thể.
Vitamin D3 dẫn Canxi từ trong máu đến xương và tham gia vào quá trình tạo xương trong cơ thể, tăng sự chắc khỏe cho hệ xương.
Ở tuổi dậy thì trẻ cần phải được bổ sung 2-5mg Vitamin D/ngày.
Nguồn cung cấp Vitamin D hiệu quả: bơ, lòng đỏ trứng, cá, hải sản, khoai tây, dầu cá, thịt bò, sò, đậu nành, ngũ cốc dinh dưỡng,…

8. MK7 (Vitamin K2)

MK7 là Vitamin K2 tự nhiên tốt nhật cho cơ thể. MK7 có tác dụng giúp xương chắc khỏe, phòng và cải thiện các bệnh lý tim mạch. Nhờ chức ăng này mà MK7 thường được dùng để giúp thanh niên cải thiện tầm vóc rất hiệu quả.
Ở độ tuổi dậy thì (8-18 tuổi), cơ thể cần được cung cấp 120-160mcg MK7/ngày.
MK7 có nhiều trong đậu nành lên men. (món Natto của Nhật Bản).

9. Chondroitin 

Chondroitin là hoạt chất không thể thiếu để giúp trẻ phát triển chiều cao tuổi dậy thì.
Trong giai đoạn dậy thì bổ sung thêm cho trẻ chondroitin giúp kích thích lớp sụn tiếp hợp các đầu xương, nhờ đó giúp xương dài ra nhanh hơn, chiều cao phát triển mau chóng.

Trên đây là những vitamin khoáng chất cần thiết để tăng chiều cao tuổi dậy thì hiệu quả. Cha mẹ nên bổ sung ngay hôm nay cho con

×
×

Cart