Dinh dưỡng có vai trò vô cùng quan trọng đối với phụ nữ mang thai, nhưng không phải thứ gì mẹ ăn vào cũng tốt, ngược lại ảnh hưởng sức khỏe. Vậy PNMT không nên ăn những trái cây và các thực phẩm gì?
Tại sao Phụ nữ mang thai cần có chế độ ăn uống riêng?
Mang thai không chỉ là giai đoạn mang tính bước ngoặt, đánh dấu hành trình thực hiện thiên chức làm mẹ mà còn là thời điểm khó khăn, vất vả với mẹ. Mẹ phải học rất nhiều thứ, trang bị cho mình những kiến thức mang thai căn bản nhất. Trong đó ,có chế độ dinh dưỡng để mẹ bầu biết được đâu là những loại hoa quả, thực phẩm không nên dung nạp vào cơ thể.
Việc tránh ăn các loại trái cây và các thực phẩm dưới đây khi mang thai sẽ giúp mẹ bầu có kế hoạch kiêng cữ và phòng tránh được những nguy hại khó lường trong suốt khoảng thời gian thai kỳ khó khăn và vất vả. Mẹ cũng có thể tham khảo thêm bài viết “Phụ nữ mang thai không nên ăn gì” của trang Nutri.S daily.
Bà bầu không nên ăn những trái cây và các thực phẩm gì?
PNMT không nên ăn quả đu đủ xanh
Có một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trong 01 quả đu đủ xanh có chứa rất nhiều chất như papain, prostaglandin và oxytocin, gây nguy hiểm cho thai nhi. Trong những chất đó, papain có thể khiến tế bào phôi thai bị phá hủy. Còn chất prostaglandin và oxytocin lại kích thích co bóp tử cung, khiến tử cung sớm đẩy thai nhi ra ngoài, điều này có thể gây hiện tượng sảy thai nếu như thai nhi chưa đủ tháng.
Tuy nhiên, đu đủ chín hẳn lại rất tốt cho PNMT vì khi đu đủ chín, các chất papain, prostaglandin và oxytocin sẽ bị mất đi. Và thay vào đó, các chất dinh dưỡng khác như vitamin A-C-B1-B2,… giúp PNMT thoát khỏi chứng táo bón và ợ nóng, cung cấp dưỡng chất cho mẹ và thai nhi, đồng thời tăng sức đề kháng cho mẹ & bé.
PNMT không nên ăn quả nhãn
Quả nhãn có mùi thơm vị ngọt, thuộc tính ôn nhiệt, chứa nhiều khoáng chất, vitamin A-C, kali, photpho, Mg và sắt nên rất tốt cho cơ thể. Nhưng trong thời kỳ mang thai, thân nhiệt tăng lên nhất là trong 3 tháng đầu của thai kì.
Trong khi đó, theo Đông y, quả nhãn lại có tính nóng, phụ nữ mang thai ăn vào dễ gây ra khí huyết không điều hòa, đầy hơi, nôn mửa. Nếu PNMT ăn nhiều nhãn sẽ xuất hiện hiện tượng đau bụng, xuất huyết gây ra tình trạng dọa sảy, sảy thai, đẻ non.
PNMT không nên ăn đậu phộng
Đậu phộng hay còn gọi là lạc là thức ăn phổ biến của người Việt, cung cấp dưỡng chất cho cơ thể dồi dào. Tuy nhiên, đậu phộng là thứ mà PNMT không nên ăn. Vì trong đậu phộng có chứa chất đạm dị ứng có thể đi vào bào thai và gây dị ứng bào thai, khi bé ra đời cũng dễ bị dị ứng với đậu phộng. Do đó, trong thời gian mang thai, mẹ bầu nên căn nhắc với thực phẩm này.
PNMT không nên ăn quả dứa
Mặc dù quả dứa có mùi thơm dễ chịu, vị ngọt dễ ăn, sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Nhưng với phụ nữ mang thai, đặc biệt trong những tháng đầu tiên của thai kỳ, dứa là loại trái cây tuyệt đối mẹ không nên ăn.
Theo nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học, trong quả dứa có chứa chất bromelain nhất là những trái dứa xanh thì tỉ lệ chất bromelain là rất cao. Chất này có tác dụng kích thích co bóp tử cung, làm mềm tử cung, dễ khiến thai phụ bị sảy thai. Tốt nhất, PNMT nên kiêng loại quả này trong những tháng đầu tiên mang thai và ăn một lượng vừa phải ở những tháng tiếp theo.
PNMT không nên ăn quả táo mèo
Trong Đông y, táo mèo được dùng làm thuốc chữa bệnh tăng huyết áp, kích thích tiêu hóa ,… Nhưng đối với PNMT, táo mèo rất nguy hiểm, nhất là giai đoạn 3 tháng đầu tiên của thai kỳ. Một số nghiên cứu cho thấy rằng, táo mèo có tác dụng kích thích tử cung khiến tử cung bị co bóp và thu nhỏ lại. Điều này có thể khiến PNMT bị sảy thai và sinh non.
PNMT không nên ăn củ khoai tây
Tại sao trong những loại trái cây và thực phẩm PNMT không nên ăn lại có cả khoai tây? Khoai tây, nhất là những củ đã mọc mầm xanh có chứa một loại độc tố gọi là solaninne hay còn gọi là chất kiềm sinh vật.
Khi phụ nữ mang thai ăn nhiều khoai tây có chứa kiềm sinh vật cao thì chất kiềm này sẽ tích lũy trong cơ thể và gây hiệu ứng dị tật. Cụ thể, PNMT ăn từ 44,2g – 252g khoai tây có thể làm cho thai nhi có nguy cơ bị dị dạng.
Ngoài ra, PNMT cũng không nên ăn gừng, ớt. Vì trong gừng có chứa hoạt chất gingerol gây mỏng mạch máu và có thể gây ra hiện tượng máu đóng cục. Phụ nữ trong thời kỳ thai nghén có thể dùng gừng nhưng không nên dùng quá 4 ngày.
Bây giờ, bạn đã biết Phụ nữ mang thai không nên ăn những trái cây và các thực phẩm gì chưa?! Hãy cẩn trọng với chế độ dinh dưỡng, vì sức khỏe của mẹ và bé, bạn nhé!