Phụ nữ mang thai không nên ăn gì

Mang thai là giai đoạn người phụ nữ phải đặc biệt cẩn trọng. Không chỉ bổ sung nguồn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng mà mẹ bầu cũng cần lưu ý những thực phẩm có hại cho thai nhi. Vậy phụ nữ mang thai không nên ăn gì?

Phụ nữ mang thai không nên ăn quá mặn

Rất nhiều mẹ bầu có thói quen ăn mặn, khi đồ ăn nhạt sẽ cảm thấy mất vị, không ngon miệng. Tuy nhiên, mẹ bầu nên nhớ, đồ ăn quá mặn không tốt cho sức khỏe, có thể dẫn đến huyết áp cao và phù. Điều này ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe mẹ và con.

Phụ nữ mang thai không nên ăn quá mặn 2

Phụ nữ mang thai không nên sử dụng rượu, bia

Khi mang thai, nếu mẹ sử dụng rượu bia thì lượng cồn sẽ vào cơ thể mẹ và xâm nhập vào bào thai qua nhau thai. Điều này gây ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi, có thể khiến cho bé phát triển chậm hoặc có bộ phận bị dị dạng. Vì vậy, phụ nữ mang thai tuyệt đối không sử dụng rượu bia dưới bất cứ hình thức nào, nguyên chất hay pha trộn.

không nên sử dụng bia rượu

Mẹ bầu không nên dùng chất kích thích

Không những rượu bia mà đồ uống các mẹ yêu thích như đồ có ga, có chứa cafein hay cocain cũng không tốt cho sức khỏe. Caffein cũng giống như nhiều thức ăn khác, chúng sẽ đi qua nhau thai để vào tới bào thai. Nếu mẹ tiêu thụ số lượng lớn caffein có thể làm giảm chất lỏng trong cơ thể, gây nên mất nước cho mẹ dẫn đến sảy thai, bé sơ sinh nhẹ cân, sinh non, thiếu máu ở cả mẹ và con,…

không nên sử dụng chất kích thich

Caffein không chỉ có trong cà phê mà nó còn được tìm thấy số lượng lớn trong thức ăn và đồ uống như: trà, nước ngọt có ga, nước tăng lực, chocolate và trong thành phần của nhiều loại thuốc. Bác sĩ đề nghị, mẹ bầu có thể tiêu thụ dưới 300mg caffein mỗi ngày nhưng tốt nhất không nên dùng thực phẩm có caffein, đặc biệt trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ.

Thức ăn tái sống là thứ phụ nữ mang thai cũng không nên ăn

Các loại thực phẩm chưa được nấu có thể chứa vi khuẩn như: listeria, toxoplasmosis, salmonella và E. Coli.   Nhiều nghiên cứu y học đã chỉ ra rằng, vào thời kì mang thai, sự thay đổi nội tiết khiến hệ miễn dịch của mẹ chịu nhiều áp lực, dẫn đến việc dễ mắc các bệnh do vi trùng, vi rút hay ký sinh trùng từ thức ăn tái sống.

không nên ăn đồ tái sống

Những chất này có thể gây sinh non và dị tật bẩm sinh, sảy thai và thai lưu. Do đó, phụ nữ mang thai nên tránh xa các loại thịt chưa nấu chín, nguyên liệu thô chỉ được nấu chín một phần (gồm bánh quy, bánh ngọt,…), xúc xích (trừ khi được nấu chín lại),… Ngoài ra, mẹ bầu cũng nên tránh xa phomat mềm như: phomat feta, dê, camembert, roquefort và phomai Mexico,…

Không dùng chất ngọt nhân tạo

Đồ ăn có chất ngọt nhân tạo chứa các chất nguy hiểm cho phụ nữ mang thai như: saccharin, sucralose (Splenda) và aspartame. Trong số đó, nếu mẹ tiêu thụ lượng lớn chất saccharin có thể liên quan đến vấn đề về bàng quang ở bào thai, gây ung thư bàng quang.  Nếu muốn ăn hay uống đồ ngọt tốt nhất mẹ nên uống nước quả tự ép hoặc mật ong, những thứ có độ ngọt tự nhiên.

không dùng đồ ngọt nhân tạo

Phụ nữ mang thai không nên ăn thủy hải sản chứa thủy ngân

Thủy hải sản có thể chứa lượng vitamin tốt cho mẹ và bé như cá hồi,… Tuy nhiên, có một số loại cá, hải sản có mức thủy ngân cao, do ô nhiễm công nghiệp mẹ bầu nên tránh khi mang thai. Lượng thủy ngân tích tụ trong cá sẽ gây tổn hại cho bào thai, nhất là bộ não và hệ thần kinh. Một số loại thủy hải sản chứa lượng thủy ngân cao mà phụ nữ mang thai nên tránh: cá kiếm, cá thu, cá cờ Ấn Độ, cá tuyết, cá trê, cá minh thái (pollock), cà ngừ, thậm chí là tôm gần bờ.

thủy hải sản chứa thủy ngân

Phụ nữ mang thai không ăn thực phẩm chưa qua tiệt trùng

Phụ nữ có thai không nên sử dụng các sản phẩm như sữa, phomat, bơ mà chưa qua tiệt trùng. Hay các loại thức ăn ôi thiu, mốc, có mùi lạ cũng không được sử dụng. Vì chúng chứa nhiều vi khuẩn và mầm bệnh gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mẹ và bé.
 

không ăn thực phẩm chưa qua tiệt trùng

Như vậy, bài viết đã giúp nhiều bạn đọc nhất là mẹ bầu hiểu, phụ nữ mang thai không nên ăn gì. Đừng vì thói quen hay sở thích cá nhân mà ảnh hưởng đến sức khỏe cả mẹ và bé nhé!

Trả lời

×
×

Cart