5 cách tăng chiều cao cho trẻ ở mọi độ tuổi

Cách làm tăng chiều cao cho trẻ là vấn đề được nhiều phụ huynh quan tâm khi trẻ bắt đầu phát triển trong độ tuổi mầm non đến lúc dậy thì. Sau đây chúng ta sẽ cùng bàn luận xem để tăng chiều cao khi con còn nhỏ cần những yếu tố gì và giải pháp nào là hữu hiệu và an toàn nhất nhé.

I. Những thời điểm “vàng” để tăng chiều cao

Trước khi trả lời làm cách nào để tăng chiều cao cho trẻ, phụ huynh cần nhớ các mốc thời gian quan trọng sau để hỗ trợ trẻ thúc đẩy chiều cao.

  • Độ tuổi từ 3 tháng – 2 tuổi: Đây là thời gian trẻ bắt đầu tiếp xúc và làm quen dần với cuộc sống ngoài xã hội. Mọi thứ đến với một đứa trẻ đều là mới và kích thích sự phản xạ, phát triển của chúng. Giai đoạn này lượng dinh dưỡng cần phải cung cấp đa dạng đảm bảo đủ các chất để một cơ thể phát triển cân đối, nếu thiếu hụt trẻ sẽ không thể đạt chiều cao chuẩn sau 2 tuổi.
  • Trẻ từ 4 – 6 tuổi: Độ cao chuẩn của một trẻ trai sẽ đạt từ 103 cm đến 116 cm và trẻ gái là 102,7 cm đến 115,1 cm. Đây là thời điểm các trẻ phát triển chiều cao rất nhanh, trung bình từ 9 – 11cm trong hai năm hoặc có thể hơn với một số trẻ được chăm sóc tốt. Đừng bỏ lỡ thời điểm thứ hai này để con bạn có chiều cao lý tưởng nhé.
  • Giai đoạn dậy thì: Mỗi trẻ có thời gian dậy thì khác nhau, thường từ độ tuổi 11 – 17 tuổi. Chiều cao lúc này sẽ đạt mức cực đại 1,7 m – 1,8 m. Nhưng kèm với đó là tình trạng tăng cân diễn ra do ăn nhiều đồ ngọt, lười vận động, chơi game, ngủ ít, ăn quá nhiều chất trẻo thiếu kiểm soát…. Thừa cân trẻo phì là nguyên nhân gián tiếp góp phần làm giảm chiều cao ở giai đoạn này, vì vậy các bạn cần hết sức lưu ý.

II. Cách tăng chiều cao cho trẻ

Để đi chi tiết hơn vào cách làm tăng chiều cao cho trẻ mầm non, sau đây là các phương pháp áp dụng cho trẻ, mọi người hãy tham khảo nhé.

2.1. Cho trẻ uống đủ nước:

Cơ thể người chiếm phần lớn là nước, cung cấp đủ nước giúp quá trình thanh lọc cơ thể được diễn ra tốt hơn. Với trẻ em thì nó càng quan trọng hơn bởi vùng đĩa đệm của cột sống có tới 90% là nước, đủ nước làm thúc đẩy sự phát triển cơ bắp, hocmon tăng chiều cao cũng sản sinh tạo điều kiện cho trẻ tăng chiều cao một cách hợp lý.

2.2. Bổ sung sữa mỗi ngày:

Bên cạnh sữa mẹ thì sử dụng thêm sữa tươi, sữa chua, sữa đậu nành cũng mang đến hiệu quả cao.

2.3. Khẩu phần ăn phong phú:

Mẹ nên bổ sung lượng vitamin, canxi qua thịt, trứng, rau, củ và chế biến khéo léo một chút để kích thích trẻ ăn ngon hơn.
Đồng thời mẹ hãy cung cấp đủ dinh dưỡng trong khẩu phần ăn, đặc biệt là những thực phẩm giàu canxi như tôm, cua, hải sản, giàu omega3 như cá hồi, dầu cá, bổ sung chất sắt, khoáng chất…

2.4. Cho trẻ ngủ đủ giấc mỗi ngày:

Thời gian ngủ thích hợp là từ 10 đến 12 tiếng. Mỗi ngày nên ngủ từ 12 – 15 tiếng, tắm nắng 30 – 45 phút vào buổi sáng. Khi trẻ tỉnh dậy hãy khuyến khích trẻ vận động các cơ tay, chân giúp cho chúng linh hoạt, phản xạ nhanh. Điều này khá quan trọng bởi khi trẻ càng lớn, mức độ hiếu động, ham chơi càng tăng khiến chúng không còn thích thú với chuyện ngủ đặc biệt là giấc trưa. Vì vậy ba mẹ cần có biện pháp cổ vũ để trẻ ngủ và ngủ sâu giấc.

2.5. Tham gia hoạt động ngoài trời:

Ở vùng nông thôn việc trẻ em ra nắng, hoạt động dưới thời tiết là bình thường nhưng thành phố có lẽ hơi hạn chế. Mặc dù vậy, bố mẹ cần đưa trẻ ra ngoài hít thở không khí, vui chơi tại công viên, khu du lịch… để chúng tiếp cận nhiều hơn với thế giới tự nhiên, hấp thu vitamin D, canxi, kẽm…

Một cơ thể phát triển khỏe mạnh cần có sự cân đối giữa chiều cao và cân nặng. Trẻ em cao lớn đồng nghĩa với việc thể chất của chúng khá tốt, cho thấy rằng khả năng hấp thu dinh dưỡng, vitamin ở mức cao. Trên đây là những cách làm tăng chiều cao cho trẻ, mong rằng sẽ giúp ích cho bạn. Hẹn gặp lại bạn trong những bài viết tiếp theo!

Trả lời

×
×

Cart