Vì sao cần bổ sung sắt cho bà bầu?

Bạn biết không, có đến 50% phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ bị thiếu sắt. Thiếu sắt trong thai kỳ, đặc biệt trong tháng đầu có thể làm tăng nguy cơ sinh non và trẻ nhẹ cân, thậm chí gây tử vong mẹ và bé. Nutri.S daily cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về tầm quan trọng của sắt trong thai kỳ và lợi ích cùng hậu quả của lượng chất sắt thừa trong thai kỳ.

Tại sao cần bổ sung sắt cho thai kỳ?

tai-sao-phu-nu-mang-thai-can-bo-sung-sat-3

Nhu cầu sắt tăng gấp đôi:

Trong thời kỳ mang thai, tim hoạt động nhiều hơn để cung cấp dinh dưỡng đầy đủ cho thai nhi nên cơ thể mẹ cần thêm 50% lượng máu so với bình thường.
Đó là một trong những  lý do tại sao mẹ bầu nhất định phải bổ sung sắt. Nhu cầu sắt của phụ nữ mang thai khoảng 20mg/ ngày trong những tháng đầu và sau đó tăng lên 30mg/ ngày trong 3 tháng cuối thai kỳ.

Vận chuyền oxy đến các tế bào:

Vi chất sắt góp phần vào sự hình thành tế bào máu và là một thành phần quan trọng trong tổng hợp myoglobin (chất dự trữ oxy) và hemoglobin (chất vận chuyển oxy),  giúp vận chuyển lượng oxy cần thiết tới các tế bào của cơ thể mẹ và bé.

Vận chuyền oxy đến các tế bào

Thiếu sắt dẫn đến thiếu máu, mỏi mệt, sinh non:

Khi lượng sắt thấp, các tế bào hồng cầu không thể mang oxy đến các mô của cơ thể. Mặc dù tình trạng thiếu máu nhẹ trong thời kỳ mang thai là chuyện bình thường do lượng máu tăng lên, nhưng thiếu máu trầm trọng có thể khiến bạn và bé có nguy cơ sinh non sớm và cân nặng khi sinh thấp.

Thiếu sắt dẫn đến thiếu máu, mỏi mệt, sinh non

Triệu chứng thiếu sắt, thiếu máu trong thai kỳ:

Trong thời kỳ mang thai, mẹ bầu nên chú ý những triệu chứng sau có thể là biểu hiện rõ ràng nhất khi cơ thể thiếu sắt nhé:

  • Triệu chứng thiếu sắt, thiếu máu trong thai kỳMệt mỏi
  • Tim đập loạn nhịp
  • Khó tập trung
  • Khó thở
  • Da nhợt nhạt
  • Tưc ngực
  • Lâng lâng
  • Tay và bàn tay lạnh
  • Suy giảm trí nhớ
  • Dễ bị nhiễm bệnh hơn do hệ miễn dịch kém

Làm sao để biết lượng cần bổ sung sắt cho bầu?

Nếu bạn nghi ngờ rằng mình có thể bị thiếu chất sắt, bạn đùng tự chẩn đoán mà điều quan trọng là bạn phải đi khám bác sĩ. Khi đi khám, bác sĩ  có thể xác định xem bạn có bị thiếu chất sắt hay không và kê toa đúng liều lượng chất sắt cho bạn nếu cần.
Nếu bác sĩ khuyên bạn nên bổ sung sắt, điều quan trọng là uống ít nhất hai giờ trước hoặc bốn giờ sau khi dùng thuốc kháng acid vì chúng có thể gây trở ngại cho sự hấp thụ sắt. Dùng quá liều chất bổ sung sắt có thể gây nguy hiểm, có khả năng gây tổn thương gan và các vấn đề khác.

2 loại chất sắt ẩn chứa trong thực phẩm bà bầu cần lưu ý

Bổ sung sắt cho bà bầu như thế nào là câu hỏi mà rất nhiều người quan tâm. Vì lượng sắt nếu vượt quá nhu cầu cũng có thể gây tác dụng phụ, rất nguy hiểm. Có 2 loại chất sắt ẩn chứa trong thực phẩm, đó là: heme iron (tìm thấy trong các sản phẩm từ động vật) và non – heme (tìm thấy trong thực vật). Heme iron dễ hấp thụ hơn non-heme iron.
Thực phẩm chứa heme – iron gồm: thịt màu đỏ, thịt càng sẫm mà, càng chứa nhiều chất sắt; thịt gia cầm (thịt đùi chứa nhiều chất sắt hơn phần thịt ở lườn); cá, đặc biệt là các loại cá béo; động vật thân mềm (sò, trai,…),…
Thực phẩm chứa non – heme bao gồm: các loại rau lá xanh; các loại ngũ cốc, đặc biệt là lúa mạch, yến mạch; đậu Hà Lan, các loại đậu đỗ; một số loại hạt như: hạt vừng, hạt hướng dương, hạt hồ đào, hạt hạnh nhân; lòng đỏ trứng; mật đường,…
Giờ thì bạn đã biết vì sao cần bổ sung sắt cho bà bầu rồi đúng không nào? Hãy tìm hiểu những cách bổ sung sắt cho bà bầu như thế nào cho tốt trong bài sau “Bổ sung sắt cho bà bầu như thế nào” của Nutri.S daily nhé!
 

Trả lời

×
×

Cart