Yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi

Những yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi là vấn đề không chỉ mẹ mà cả gia đình, người thân cũng quan tâm. Mẹ hãy tham khảo bài viết của Nutri.S daily để rõ hơn nhé!

Chế độ dinh dưỡng là yếu tố ảnh hưởng sự phát triển thai nhi hàng đầu

Hiện nay, cùng với sự phát triển nhanh chóng của xã hội, hầu hết mẹ bầu đã có chế độ dinh dưỡng tốt hơn. Tuy nhiên, không phải mẹ nào cũng biết cách bổ sung dinh dưỡng hợp lý khi mang thai dẫn đến tình trạng dư thừa chất này mà lại thiếu chất kia.
Nhiều mẹ do nghén, cơ thể dị ứng thức ăn cũng là nguyên nhân bị thiếu chất này thừa chất kia khiến thai nhi không nhận được đủ dưỡng chất. Sự thiếu hụt dinh dưỡng sẽ khiến bé dễ bị suy giảm trí tuệ và nhiều vấn đề khác. Ví dụ, việc thiếu hụt axid folic vào đầu thai kỳ có thể gây dị tật ống thần kinh thai nhi.

Tâm lý của mẹ cũng là yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi

Đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng tâm lý mẹ có ảnh hưởng đến sự phát triển tâm thần kinh của thai nhi. Những mẹ lần đầu mang thai cùng với sự thay đổi về nội tiết nên dễ nảy sinh tâm lý lo âu, bất an và hay lo lắng. Nếu chỉ thỉnh thoảng có các cảm xúc tiêu cực mà người mẹ có thể bình tĩnh cân bằng lại trạng thái thì thai nhi sẽ không bị ảnh hưởng nhiều.

Tâm lý của mẹ

Tuy nhiên, nếu người mẹ để những cảm xúc này chi phối trong một thời gian dài có thể khiến thai nhi chậm phát triển. Và khi sinh ra, trẻ cũng có xu hướng có tính khí xấu như: hay khó chịu, cáu bẳn, dễ khóc, thậm chí mắc các chứng về rối loạn cảm xúc. Nếu mẹ chìm trong trầm cảm, lo âu lâu ngày thì cần tới bác sĩ chuyên khoa sản hoặc tâm thần để được tư vấn nhé.

Thuốc mẹ dùng là yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển thai nhi thứ ba

Thuốc là một trong những yếu tố ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của thai nhi, tự ý dùng sai trong thai kỳ có thể gây dị tật thai nhi, phát triển các cơ quan bất thường. Thuốc dùng trong thai kỳ được phân thành 5 cấp bao gồm: A – B – C – D và X.
Trong đó, cấp độ A là an toàn để dùng, cấp độ B là chấp nhận được, cấp độ C là không thể xác định được. Còn cấp độ D là loại đã có bằng chứng y tế là gây ra những bất thường của thai nhi, trừ những trường hợp đặc biệt mới phải sử dụng. Cấp độ cuối cùng – X là loại cấm tuyệt đối sử dụng trong thai kỳ.

Thuốc mẹ dùng là yếu tố ảnh hưởng

Do vậy, khi sử dụng thuốc trong thai kỳ mẹ phải thông qua hướng dẫn của bác sĩ, tuyệt đối không sử dụng thuốc khi không có chỉ định của thầy thuốc và không hiểu rõ thành phần của nó.

Rượu và thuốc lá là yếu tố ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển thai nhi

Mẹ bầu uống quá nhiều rượu có thể làm chậm sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi, thần kinh bất thường, biến dạng và nguy cơ chậm phát triển trí tuệ. Còn thuốc lá cũng gây ra những tác động vô cùng nặng nề đến bé như: sinh non, trẻ sinh ra nhẹ cân, thậm chí thai chết lưu,…
Rượu và thuốc lá là yếu tố ảnh hưởng
Di vậy, trong thời gian gần thụ thai, mang thai và cho con bú, mẹ bầu tuyệt đối không uống rượu, hút thuốc lá. Đồng thời, những người thân xung quanh không nên hút thuốc lá, sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của thai nhi.

Nếp sinh hoạt và sức khỏe của mẹ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi

Trong thời kỳ mang thai nếu mẹ có những thói quen không tốt như: thức khuya, làm việc quá sức, ít vận động, không tập thể dục,… thì sức khỏe thai nhi cũng không được tốt và khó mà khỏe mạnh khi lớn lên. Vì vậy, mẹ bầu cần phải xây dựng nếp sinh hoạt lành mạnh để nuôi dưỡng và sinh ra những em bé khỏe mạnh cả về thể chất và tâm hồn.

Nếp sinh hoạt và sức khỏe của mẹ

Bên cạnh đó, những mẹ có vấn đề về sức khỏe, mắc các bệnh lý như tiểu đường thai kỳ, viêm gan,… cũng ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của thai nhi. Mẹ bầu nên đi thăm khám thường xuyên để sớm phát hiện bệnh lý và có cách điều trị kịp thời.

Tiếng ồn cũng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi

Từ tháng thứ 6 trở đi, thai nhi đã bắt đầu nghe được âm thanh từ bên ngoài, tiếng ồn là thứ mà thai nhi sợ, nhất là những tiếng động lớn, đột ngột.
Theo nhiều kết quả nghiên cứu, phụ nữ mang thai chịu tác động của tiếng ồn lớn và thường xuyên thì khí thất thường, ảnh hưởng đến giấc ngủ. Còn với thai nhi sẽ ảnh hưởng sự phát triển thính giác, thai nhi có nguy cơ mất độ nhạy thính giác bẩm sinh.

Tiếng ồn cũng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển

Để thai nhi phát triển tốt nhất, mẹ bầu cần tránh xa hoặc hạn chế tối đa những yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Ngoài việc không hút thuốc, uống rượu, ăn uống đầy đủ dưỡng chất thì còn điều cực cũng rất quan trọng là thai phụ phải cố gắng giữ cho tâm trạng thoải mái, vui vẻ và vận động hợp.
 

Trả lời

×
×

Cart