Mãn kinh có gây chóng mặt không?

Chóng mặt là hiện tượng khá phổ biến, nhiều người cho rằng điều này do thiếu máu lên não mà ra. Tuy nhiên, phụ nữ ngoài 35 dễ bị chóng mặt hơn cả. Vậy mãn kinh có gây chóng mặt không?. Dược sĩ Nutri.S daily sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này!
Chóng mặt không phải là bệnh mà là triệu chứng xảy ra bên trong cơ thể. Chóng mặt là một ảo giác mà người mắc phải cảm thấy mọi thứ xung quanh xoay tròn hoặc bản thân bị xoay tròn, người bị mất thăng bằng, buồn nôn và nôn uể oải, mệt lả,…

Mãn kinh có gây chóng mặt không?

Cho đến thời điểm hiện tại, các nhà nghiên cứu vẫn chưa có kết luận rõ ràng về mối liên quan giữa chóng mặt và mãn kinh. Dưới đây là một số yếu tố có thể là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng chóng mặt thời kỳ mãn kinh:
Thay đổi nội tiết khiến người phụ nữ bị chóng mặt: Sự thay đổi nồng độ hormone có thể là nguyên nhân gây ra chóng mặt trong suốt kỳ mãn kinh. Giai đoạn tiền mãn kinh thường kéo dài từ 4 đến 8 năm cho đến khi kinh nguyệt đã ngừng hoàn toàn.
Phụ nữ thường mãn kinh từ 40 đến 58 tuổi. Trong thời kỳ tiền mãn kinh, buồng trứng làm giảm lượng estrogen và progesterone – các hormone chịu trách nhiệm duy trì chức năng sinh sản.
Những hormone này cũng đóng vai trò trong hoạt động của các cơ quan khác, bao gồm não, tim và tuyến tụy. Sự suy giảm và thay đổi đột ngột mức độ hormone này có thể dẫn đến chóng mặt bằng cách tác động như sau:

Sự suy yếu một cơ quan của tai trong

Bộ não cảm nhận sự cân bằng thông qua otoconia, một cơ quan của tai trong bao gồm các tinh thể nhỏ gọi là otoliths. Có nghiên cứu đã chỉ ra rằng, sự suy giảm estrogen kéo theo sự suy yếu của otoconia ở phụ nữ, dẫn đến hiện tượng chóng mặt.

Sự trao đổi chất yếu

Hệ thống trao đổi chất của cơ thể phân hủy thực phẩm thành những đường đơn giản gọi là glucose và đưa nó vào các tế bào, sử dụng glucose để tạo ra năng lượng cho cơ thể.
Estrogen đóng một vai trò trong việc duy trì quá trình này. Khi mức estrogen của cơ thể giảm, các tế bào khắp cơ thể có thể không nhận được đủ glucose. Điều này có thể dẫn đến sự mệt mỏi và chóng mặt.
Sự trao đổi chất yếu

Trái tim có nhịp đập không đều

Sự thay đổi hormone trong thời kỳ mãn kinh cũng có thể dẫn tới hiện tượng rối loạn nhịp tim, tim đập nhanh cảm giác như có hồi trống đập liên hồi trong ngực. Nhịp tim không đều cũng có thể gây ra chóng mặt.

Trái tim có nhịp đập không đều (Small)

Não mất phương hướng

Estrogen giúp não hiểu vị trí của cơ thể trong môi trường xung quanh. Khi mức estrogen giảm, não có thể trở nên mất phương hướng, dẫn đến cảm giác mất cân bằng hoặc quay vòng.

Não mất phương hướng

Sự lão hóa

Quá trình lão hóa có thể làm cho tai trong và các cơ quan khác hoạt động kém hơn nhiều lần so với trước đây. Sự lão hóa này có thể khiến các triệu chứng mãn kinh trở nên tồi tệ hơn do những thay đổi của hóc môn có liên quan đến mãn kinh.

Sự lão hóa

Nguyên nhân gián tiếp

Tuy nhiên, chị em đừng quá lo lắng vichóng mặt đôi khi chỉ là triệu chứng của tình trạng mãn kinh gây ra. Sự thay đổi estrogen có thể gây ra các tình trạng sau đây, dẫn đến chóng mặt:

Mất ngủ

Những thay đổi hormone liên quan đến mãn kinh có thể làm gián đoạn giấc ngủ, gây ngủ không ngủ đủ 7 đến 8 tiếng, thậm chí mất ngủ cả đêm. Triệu chứng khó ngủ hay mất ngủ có thể cản trở chức năng não, dẫn đến chóng mặt.

Mất ngủ

Bốc hỏa

Có khoảng 75 phần trăm phụ nữ ở Hoa Kỳ gặp những cơn bốc hỏa trong giai đoạn tiền mãn kinh, mãn kinh. Biểu hiện cụ thể là họ có cảm giác có 1 luồng khí nóng bừng lan truyền khắp mặt, cổ và phần trên cơ thể.
Bốc hỏa có thể xảy ra liên tục trong vòng 10 năm. Chóng mặt và mất phương hướng có thể là kết quả của những cơn bốc hỏa này.

Bốc hỏa

Chứng đau nửa đầu Migraines

Một nghiên cứu phát hiện ra rằng, mãn kinh có thể khuyến khích hiện tượng đau nửa đầu Migraines kèm theo các giai đoạn chóng mặt.

Lo lắng và căng thẳng

Lo lắng và hoảng sợ có thể tăng lên trong thời kỳ mãn kinh do sự thay đổi hoóc môn. Bên cạnh đó, khi bước vào giai đoạn mãn kinh, sự lão hóa và thay đổi sức khỏe hay nhan sắc cơ thể có thể khiến phụ nữ lo lắng nhiều hơn. Cảm giác lo lắng có thể lên tới cực điểm và khiến chị em cảm thấy chóng mặt.

Lo lắng và căng thẳng

Dược sĩ Nutri.S daily tin rằng, chị em phụ nữ đã biết rõ hơn mãn kinh có gây chóng mặt không. Hãy xây dựng lối sống tích cực từ chế độ ăn uống đến tập luyện và sử dụng TPCN bổ sung estrogen Nutri.S daily Women’s Menopause để giai đoạn mãn kinh chỉ là “chuyện nhỏ” nhé!
 

Trả lời

×
×

Cart