Tiểu đường có biến chứng thành bệnh Celiac?

Tiểu đường là căn bệnh đang đe dọa nghiêm trọng chúng ta bởi tỷ lệ mắc phải bệnh tăng nhanh và đang có xu hướng trẻ hóa. Tiểu đường nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Vậy tiểu đường có biến chứng thành bệnh Celiac không?

Bệnh Celiac là gì?

Bệnh Celiac là một chứng dị ứng khá trầm trọng, hệ miễn dịch đề kháng của cơ thể chống lại chất glutein. Gluten là một protein khá phổ biến, được tìm thấy trong các loại thực phẩm làm từ lúa mì, lúa mạch đen, lúa mì lai lúa mạch đen, lúa mạch, yến mạch chế biến,…Nó còn được tìm thấy trong một số loại thuốc, vitamin và son môi.
Đối với bệnh Celiac, phản ứng miễn dịch với gluten tạo ra các độc tố gây tổn thương cho nhung mao trong ruột non, làm giảm khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng cho cơ thể. Hiện nay, số người được chẩn bệnh gia tăng gấp 4 lần so với 5 thập niên trước.
Nhưng người trong gia đình có thành viên bị bệnh celiac có nguy cơ mắc bệnh 1/ 22. Bên cạnh đó, những người mắc các bệnh miễn dịch và các rối loạn di truyền khác có nhiều khả năng mắc bệnh như: người bị viêm khớp dạng thấp, tiểu đường tuýp 1, bệnh gan tự miễn, bệnh tuyến giáp, bệnh Addison, hội chứng down, ung thư ruột,…

Tiểu đường có biến chứng thành bệnh Celiac

Triệu chứng nhận biết bệnh celiac?

Cũng như bệnh tiểu đường, bệnh celiac không có những triệu chứng rõ rệt từ đầu. Ở người lớn, bệnh celiac có triệu chứng: mệt mỏi, tê và ngứa ran ở bàn tay và bàn chân, co giật, viêm loét miệng, kinh nguyệt không đều, vô sinh và sẩy thai, loãng xương và gãy xương, thiếu máu,…
Ngoài ra, viêm da dạng mụn rộp, gây bọng nước, ngứa da mãnh liệt ở vùng khuỷu tay, mông, và đầu gối cũng là một triệu chứng khác của bệnh celiac.
Còn ở trẻ em, bệnh celiac có những triệu chứng: dễ cáu kỉnh, nôn, sụt cân, đau bụng, tiêu chảy kéo dài, phân nhạt màu, có xu hướng chậm dậy thì,…

Triệu chứng nhận biết bệnh celiac

Bệnh tiểu đường có biến chứng thành bệnh Celiac?

Bệnh Celiac là bệnh tự miễn dịch, điều này có nghĩa là hệ thống miễn dịch của cơ thể sẽ tấn công các tế bào của chính nó. Bệnh tiểu đường tuýp 1 cũng là một bệnh tự miễn dịch.
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người bị ĐTĐ type 1 có nguy cơ bị bệnh celiac hơn so với người bình thường.
Bệnh tiểu đường tuýp 1 ảnh hưởng đến khoảng 0,75% dân số Anh, trong khi đó ảnh hưởng đến 2 – 10% số người mắc bệnh celiac.
Vì bệnh celiac gây tổn hại đến ruột non, điều này có thể dẫn đến những khó khăn trong việc hấp thụ các chất dinh dưỡng bao gồm carbohydrate, có thể làm tăng lượng đường huyết trong máu.
Cho đến thời điểm hiện tại, người ta chưa tìm ra mối liên hệ giữa bệnh celiac và bệnh tiểu đường tuýp 2. Việc theo dõi thường xuyên lượng đường trong máu sẽ giúp bạn biết mức đường của bạn đáp ứng như thế nào đối với bữa ăn và có thể giúp bắt các trường hợp có mức đường trong máu quá cao hoặc quá thấp.

Lời khuyên dinh dưỡng cho người mắc bệnh celiac và bệnh tiểu đường?

Để hồi phục ruột về trạng thái bình thường trước đó, người bệnh cần tuân thủ chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt, tránh sử dụng những thứ liên quan đến gluten. Chế độ ăn kiêng là điều cần thiết để kiểm soát bệnh tiểu đường nhưng khi kết hợp với bệnh celiac thì cần hết sức cẩn thận.
Khi bạn được chẩn đoán mắc bệnh celiac, cần tránh ăn nhiều loại thực phẩm chứa carbohydrate như: bánh mì, mì ống, ngũ cốc, bánh quy và bánh ngọt và sử dụng thực phẩm không chứa gluten.
Các chất thay thế không chứa gluten như: ngô, rau dền, đậu nành, trái cây, các sản phẩm từ sữa, thịt – cá – gia cầm chưa tẩm bột,…
Như nhiều thực phẩm chuẩn bị sẵn dựa vào gluten, bạn có thể cần phải chuẩn bị nhiều thực phẩm hơn từ đầu. Có rất nhiều sách có sẵn về cuộc sống gluten-miễn phí.

benh-celiac-lam-sao-de-quan-ly-benh-bang-che-do-an-khong-gluten11495186974

Thực phẩm không chứa gluten

Phù hợp với các quy định của EU, được đưa ra vào năm 2005, các thực phẩm đóng gói chứa gluten nên mang thông báo nói như vậy. Một số thực phẩm đóng gói cũng có thể nói rằng thức ăn không chứa gluten và sự xuất hiện của một biểu tượng Hạt chéo cũng cho thấy thực phẩm không chứa gluten.
Một số nhà hàng bây giờ cung cấp thông tin về món ăn nào bao gồm gluten hoặc nhà nước mà món ăn không chứa gluten.
Tiểu đường có thể biến chứng thành bệnh celiac, cả hai kết hợp lại gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người bệnh.

Nutri.S daily Diabetes’s Health

Vì vậy, ngay khi mắc bệnh tiểu đường hãy cố gắng kiểm soát bệnh thật tốt. Bạn cũng đừng quên kết hợp sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường có nguồn gốc 100% tự nhiên của Nutri.S daily Diabetes’ s Health nhé!

Trả lời

×
×

Cart