Ăn gì để tăng chiều cao tuổi dậy thì?

Chiều cao luôn là mối quan tâm của tất cả chúng ta, nhất là bậc phụ huynh có con đang trong độ tuổi dậy thì. Chiều cao phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: gen di truyền, môi trường sống, tập thể dục và hơn nữa là chế độ dinh dưỡng, vậy tuổi dậy thì cần ăn gì để tăng chiều cao?

Chế độ dinh dưỡng hợp lý, ăn uống lành mạnh có vai trò quan trọng ở tất cả các giai đoạn của cuộc đời, nhất là thời kỳ thanh thiếu niên. Bởi ở giai đoạn dậy thì, trẻ cần nhiều calo nhất để phát triển chiều cao, thể chất nhanh chóng. Để phát triển chiều cao, tuổi dậy thì cần chế độ dinh dưỡng khoa học có chứa nhiều canxi, vitamin, protein và khoáng chất.

Chiều cao của trẻ tăng như thế nào trong giai đoạn dậy thì

Con gái thường dậy thì sớm hơn con trai, đó cũng là lý do dừng phát triển chiều cao sớm hơn. Với con gái, giai đoạn tăng chiều cao nhanh nhất kéo dài từ 10 – 18 tuổi. Tuy nhiên, tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau nên có thể thấp hơn hoặc cao hơn so với chiều cao trung bình trên.

Ăn gì tăng chiều cao

Con trai thường dậy thì chậm hơn so với con gái từ 1,5 – 2 năm, tuy nhiên, tốc độ phát triển chiều cao lại thường cao hơn. Giai đoạn từ 14 – 20 tuổi là thời gian tăng trưởng chiều cao nhanh nhất ở nam giới. Hơn nữa, chiều cao của con trai vẫn có thể tăng cho đến khi 25 tuổi.
Chiều cao trung bình ở tuổi dậy thì của con gái và con trai có sự khác biệt, con gái có thể tăng 5 – 8 cm/ năm, trong khi con trai ở tuổi dậy thì có thể tăng từ 8 – 10 cm/ năm.

Tuổi dậy thì ăn gì để tăng chiều cao?

Ăn gì để tăng chiều caoĂn gì để tăng chiều cao

Sữa và chế phẩm từ sữa

Sữa và nguồn chế phẩm từ sữa là nguồn cung cấp canxi, protein tuyệt vời, vừa là nguồn thực phẩm tăng chiều cao cung cấp năng lượng dồi dào cho cơ thể của trẻ lại vừa cung cấp đủ 4 nhóm chất quan trọng cho sự phát triển chiều cao của trẻ.
Theo nhiều nghiên cứu, thời điểm uống sữa tốt nhất là buổi sáng và buổi tối trước khi đi ngủ khoảng 2h. Uống sữa buổi sáng sẽ cung cấp năng lượng và dưỡng chất quan trọng để cơ thể hoạt động cả một ngày dài.
Uống sữa buổi tối sẽ giúp trẻ ngủ sâu hơn, tăng khả năng hấp thụ canxi hỗ trợ phát triển chiều cao của bé hiệu quả. Không những vậy, uống sữa 2h trước khi đi ngủ còn giúp trẻ không bị đầy hơi.
Một sản phẩm khác từ sữa cũng giúp phát triển chiều cao ở tuổi dậy thì đó là sữa chua. Sữa chua được lên men tự nhiên chứa nhiều vitamin D tốt cho việc hấp thụ canxi từ đó thúc đẩy sự phát triển chiều cao giai đoạn dậy thì.
Bên cạnh đó, sữa đậu nành cũng là một trong những loại giúp phát triển chiều cao ở tuổi dậy thì. Việc sử dụng sữa đậu nành giúp chống oxy hóa tốt, bổ xung chất xơ giúp hệ thống xương phát triển từ đó thúc đẩy chiều cao.

Cá hồi

Bên cạnh sữa, cá hồi là một trong những loại thực phẩm giàu canxi nhất. Cá hồi chứa tới hai phần ba lượng canxi có trong sữa, hàm lượng protein cao, một số vitamin và khoáng chất khác. Ăn cá hồi sẽ giúp trẻ tăng chiều cao hiệu quả.

Rau bina

Rau bina là một loại loại rau xanh có khả năng làm tăng các chức năng của cơ thể, bạn cũng dễ dàng mua được trong các siêu thị. Trong rau bina chứa rất nhiều vitamin, sắt, chất xơ, canxi, và tất cả các chất dinh dưỡng hữu ích cho việc tăng chiều cao hiệu quả.

Trứng

Trong trứng chứa nhiều protein, đặc biệt là lòng trắng trứng có thể giúp tổng hợp các vitamin trong các tế bào. Do đó, chiều cao sẽ phát triển nhanh và tự nhiên. Trứng bao gồm trứng gà, trứng vịt, trứng chim cút, … Tất cả đều có thể được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau vừa bổ sung thực đơn vừa giúp tăng chiều cao.

Trứng

Thịt gà 

Thịt gà cũng là một loại thực phẩm chứa rất nhiều protein, giúp trẻ trưởng thành và phát triển chiều cao một cách hiệu quả. Tùy từng bộ phận gà mà có hàm lượng chất khác nhau: Ức gà rất giàu protein và ít chất béo; bắp đùi gà giàu hàm lượng sắt và chất béo. Mỗi ngày, phụ huynh nên bổ sung khoảng 100g thịt ức hoặc đùi gà trong bữa ăn của trẻ để cải thiện chiều cao nhanh chóng và tự nhiên.

Yến mạch

Yến mạch và bột yến mạch là những loại thực phẩm có rất ít chất béo nhưng giàu protein, do đó. Đây được xem là một trong những thực phẩm ăn sáng tốt nhất trong giúp tăng chiều cao.

Estrogen từ Ngũ cốc

Trái cây tươi

Hầu hết, tất cả các loại trái cây đều có chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết, có lợi cho sức khỏe con người. Các loại trái cây như: đào và xoài, có chứa hàm lượng vitamin A cao, rất tốt cho sự phát triển toàn diện của cơ thể.
Ngoài ra, các loại trái cây họ cam quýt như: cam, quýt, bưởi, chanh giúp cơ thể hấp thụ canxi một cách tối ưu. Do đó, ăn trái cây mỗi ngày sẽ giúp xương chắc khỏe, tăng chiều cao một cách tự nhiên.
Một đứa trẻ thấp có thể trở thành người thấp khi trưởng thành. Hãy giúp các bé phát triển chiều cao tối ưu trước khi quá muộn.  Bài viết trên hy vọng giúp các bậc phụ huynh trả lời được câu hỏi Ăn gì để tăng chiều cao tuổi dậy thì. Từ đó, xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý để tăng chiều cao cho con.

Trả lời

×
×

Cart