Điều gì còn chưa biết có tác động tới chiều cao người Việt

Theo những công bố mới nhất, Việt Nam chúng ta vẫn là một trong số những nước có chiều cao thấp nhất trên thế giới. Đây là thông tin được thông báo trong Hội thảo khoa học về: “Tầm vóc cơ thể và một số yếu tố tăng trưởng chiều cao”  đã đượctổ chức tại Hà Nội những ngày vừa qua.

Muốn cao chắc chắn cần Canxi nhưng…

Cụ thể, trong vòng 100 năm (từ những người sinh năm 1896 đến năm 1996), chiều cao trung bình của người Việt chỉ tăng 8.6cm (với nữ) và tăng 9.2cm (với nam).
Trong khi đó, cũng trong vòng 90 năm qua, nữ giới Hàn Quốc đã đạt mức tăng chiều cao trung bình lớn nhất với mức tăng tương ứng là 20.4 cm, nam giới Iran tăng 16,8 cm.
Do vậy Việt Nam chúng ta đang nằm trong số các quốc gia có chiều cao trung bình thấp nhất thế giới, nam giới Việt Nam xếp thứ 19 và nữ giới Việt Nam xếp thứ 13 từ dưới lên.

 Chiều cao của nam giới Việt Nam đang thuộc nhóm thấp nhất trên thế giới
Phân tích về những tác động đến sự tăng trưởng chiều cao của người Việt, Ts. Bs Trương Hồng Sơn đã đề cập đến 5 yếu tố là gen, yếu tố dinh dưỡng, chế độ tập luyện thể thao, bệnh tật, giấc ngủ
Trong đó, nhấn mạnh dinh dưỡng, là giải pháp quan trọng nhất mà chúng ta có thể can thiệp được đóng vai trò 20-40% trong tăng trưởng tầm vóc chiều cao. Cụ thể là các vi chất như canxi, sắt, kẽm, vitamin A, vitamin D, vitamin K2 cùng một số khoáng chất khác…
 TS.BS Trương Hồng Sơn giới thiệu các yếu tố tăng trưởng chiều cao

 
 

Tầm quan trọng của Vitamin K2 trong sự phát triển chiều cao của người Việt

 

Vitamin K2 – “người vận chuyển” canxi về xương

Đáng chú ý, bên cạnh các yếu tố tăng trưởng chiều cao quen thuộc, lần đầu tiên, vai trò của vitamin K2 đối với chiều cao được các chuyên gia đề cập.
Trong tham luận của mình, PGS. TS. Nguyễn Xuân Ninh – Phó Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam, đã cập nhật vai trò một số vi chất dinh dưỡng với tăng trưởng chiều cao ở trẻ em.
Theo đó, ngoài các vi chất dinh dưỡng được biết đến phổ biến như canxi, sắt, kẽm, vitamin A, vitamin D thì vitamin K, đặc biệt là vitamin K2 là vi chất rất cần thiết cho sự tăng trưởng chiều cao mới được phát hiện những năm gần đây.
PGS. TS Nguyễn Xuân Ninh cho biết:“Vitamin K2: tham gia vào quá trình chuyển hóa xương, giúp gắn canxi vào xương, từ đó giúp xương chắc khỏe và phòng chống bệnh còi xương, loãng xương”.

Vitamin K2

Quá trình tạo cốt bào (tạo xương) sản xuất ra Osteocalcin, giúp lấy canxi từ tuần hoàn máu và gắn vào khung xương. Vitamin K2 làm tăng hoạt tính của Osteocalcin, làm tăng quá trình khoáng hóa xương, giúp xương chắc khỏe hơn và giảm nguy cơ gãy xương.

 

Bổ sung vitamin K2 như thế nào tốt cho chiều cao của bạn

Theo đó, các chuyên gia đều thống nhất, để phát triển chiều cao tối ưu, bên cạnh yếu tố gien, trong những năm đầu đời dinh dưỡng đầy đủ là yếu tố quan trọng nhất, quyết định đến chiều cao tối đa của trẻ khi trưởng thành.
Do vậy, cần bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cơ bản và vi chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ em, đặc biệt là trong vòng 1.000 ngày đầu đời, cũng như giai đoạn thiếu niên và vị thành niên, bao gồm canxi, vitamin D, sắt, kẽm, vitamin K2,…
Trong đó, cần đẩy mạnh nghiên cứu sản xuất các sản phẩm bổ sung phối hợp vitamin K2 + Canxi + vitamin D dành cho trẻ em như sữa, sữa chua, cháo… giúp xương chắc khỏe, hỗ trợ phát triển chiều cao tối ưu, góp phần cải thiện tầm vóc cho người Việt Nam.
Dinh dưỡng tốt phối hợp với một chế độ rèn luyện thể lực một cách phù hợp, môi trường sống sạch sẽ, ít bệnh tật sẽ giúp cho trẻ có cơ hội phát triển chiều cao tốt nhất.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo một số sản phẩm TPCN tăng chiều cao có chứa Vitamin K2 nhằm bổ sung thêm, qua đó hỗ trợ tăng chiều cao rất tốt Nutri.S daily Teen Boys & Teen Girls có chứa 40 mcg Vitamin K2 trong 1 viên uống mỗi ngày:

Thực-phẩm-chức-năng-tăng-chiều-cao-Nutri.S-daily-teen-girls Thực-phẩm-chức-năng-tăng-chiều-cao-Nutri.S-daily-teen-boys

 
Nguồn tham khảo bài viết:

Trả lời

×
×

Cart