Cách tính chiều cao và cân nặng chuẩn

Tuổi dậy thì, tuổi mộng mơ, tràn đầy sức sống, các bạn trong độ tuổi này đều có chung sự quan tâm về vóc dáng, chiều cao, cân nặng, và hay so sánh bản thân mình với các bạn cùng trang lứa. Có rât nhiều câu hỏi về sinh lý, hay chỉ đơn giản như: Có cách tính chiều cao cân nặng thế nào chuẩn nhỉ?
Với mơ ước có được một thân hình cân đối , chiều cao lý tưởng như diễn viên Hàn Quốc… Đặc biệt các bạn nữ rất hay quan tâm tới chiều cao cân nặng của bản thân để được đẹp hơn, duyên dáng hơn…  Và để hiểu hơn về các số đo của cơ thể như thế nào là chuẩn, để có một chế độ ăn uống hợp lý kết hợp với tập luyện sẽ giúp bạn đạt được điều mình mong muốn

Sau đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách tính chiều cao cân nặng chuẩn là như thế nào nhé!

Có rất nhiều phương pháp khác nhau để đánh giá bạn đang thừa cân và béo phì như: đo lớp mỡ dưới da, đo tỷ trọng mỡ trong cơ thể, hay dùng các chất phóng xạ hoặc cân đặc biệt để đo tỷ lệ phần trăm mỡ trong cơ thể…

Nhưng phương pháp thông dụng nhất được áp dụng phổ biến nhất theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo nên dùng để đánh giá béo phì đó là dựa vào chỉ số khối cơ thể BMI.

Tỉ lệ vàng giữa cân nặng và chiều cao : Cách dễ nhất để xác định bạn đang gầy hay thừa cân dựa trên sự tương quan giữa chiều cao và cân nặng của bạn. Không phải càng nhẹ cân càng là tốt, mà khối lượng của cơ thể bạn nên tương sứng với chiều cao để có một vóc dáng đẹp nhé!

Cách tính chiều cao cân nặng chuẩn theo chỉ số Quốc Tê BMI

BMI ( Viết tắt của từ : Body Mass Index) là  một công thức tính chỉ số cơ thể đã được các chuyên gia hàng đầu và bác sĩ về dinh dưỡng, sử dụng để xác định tình trạng cơ thể của một người đang mức: béo, thừa cân, bình thường, gầy hoặc quá gầy. Bạn có thể xem hình minh họa sau:

Cach tinh chieu cao can nang chuan theo bmi
Cach tinh chieu cao can nang chuan theo bmi

Cách tính chiều cao cân nặng theo chỉ số BMI sẽ cho biết tình trạng cơ thể bạn

BMI = Cân nặng : (chiều cao x chiều cao).
Trong đó:

  • Cân nặng tính bằng Kg
  • Chiều cao tính bằng mét 

Ví dụ: Bạn cao 1m74, nặng 65kg thì chỉ số BMI của bạn là: 65 : (1,74 x 1,74) = 21,470
Sau khi có kết quả, bạn chỉ việc so sánh kết quả BMI của bạn với bảng chỉ số BMI chuẩn dưới đây để biết tình trạng cơ thể mình:
Cách tính chiều cao cân nặng chuẩn của nam và nữ

Bảng chỉ số chiều cao cân nặng BMI chuẩn

2. Bảng tỉ lệ cơ thể chuẩn của phụ nữ

Cách tính cân nặng và chiều cao chuẩn nữ
Cách tính cân nặng và chiều cao chuẩn nữ

3. Bảng tỉ lệ cơ thể chuẩn của nam giới

Cách tính chiều cao và cân nặng chuẩn nam
Cách tính chiều cao và cân nặng chuẩn nam

4. Cách tính số đo 3 vòng chuẩn cho phái nữ

Từ ngày xưa đến hiện tại bây giờ, con gái luôn có quan niệm là thân hình đồng hồ cát, phải đạt chuẩn 90 – 60 – 90 mới là dáng đẹp. Không những quan niệm đã lỗi thời, bởi số đo 3 vòng phải phù hợp với chiều cao mới tạo nên thân hình cân đối và cuốn hút mà còn thời đại ngày nay để đạt được chuẩn 90 – 60 – 90 là vô cùng hiếm. Chính vì vậy, hãy cùng chúng tôi xem cách tính số đo 3 vòng chuẩn theo từng dáng người cho các bạn nữ tuổi teen nhé.

Cách tính chiều cao cân nặng chuẩn cho nữ

Cách tính chiều cao cân nặng chuẩn cho nữ

Số đo vòng 1 ngực chuẩn là thế nào:

Chiều cao: 2 + 2cm (Chiều cao tính theo cm)
Ví dụ: Bạn cao 1m66 thì số đo vòng ngực chuẩn nhất là: 166 : 2 + 2 = 85cm.
Số đo vòng eo chuẩn ra sao:
Chiều cao : 2 – 22cm (chiều cao tính theo cm)
Ví dụ: Bạn cao 1m66 thì số đo vòng eo chuẩn nhất là: 160 : 2 – 22 = 63cm.
Số đo vòng mông chuẩn và hot :Vòng mông nên lớn hơn vòng ngực 4 cm hoặc lớn hơn eo của bạn 24 cm.
Bạn cũng có thể tính theo công thức:
Chiều cao: 2 + 6cm (Chiều cao tính theo cm).
Ví dụ: Bạn cao 1m66 thì số đo vòng mông chuẩn nhất là: 160 : 2 + 6 = 89 cm.
Với những cách tính chiều cao cân nặng kể trên bạn có thể xác định được  tình trạng cơ thể mình đang ở mức độ nào cả về sức khỏe và vóc dáng rồi đấy. Thường xuyên theo dõi cân nặng và chiều cao sẽ giúp bạn biết được tình trạng sức khỏe của mình, bởi vì thừa cân quá hoặc quá gầy đều không tốt cho sức khỏe của bạn.

Cảnh báo về béo phì tại Việt Nam

Béo phì
Béo phì

Tình trạng thừa cân đang có xu hướng ngày càng gia tăng, không chỉ trên thế giới mà còn ở nước ta cũng diễn ra hết sức nghiêm trọng, và đặc biệt ở các thành phố lớn.
Nguyên nhân là do cuộc sống hiện đại, đồ ăn nhanh, nước uống có ga, và ngày nay các bạn ít có thời gian vận động tập luyên thể dục thể thao…
Sự dư thừa cân nặng dẫn đến chứng béo phì sẽ kéo theo các bệnh mạn tính rất nguy hiểm như đái tháo đường, cao huyết áp, nhồi máu cơ tim, xơ vữa động mạch, một số bệnh ung thư…
Vì vậy, mỗi người cần phải có những hiểu biết về béo phì để có một lối sống lành mạnh, và phải có một thói quen ăn uống hợp lý nhằm bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình của các bạn nhé!

Chúc các đạt đạt được một thân hình như mong muốn và hãy ủng hộ các bài viết của chúng tôi tại: https://nutrisdaily.vn

Trả lời

×
×

Cart