Nguy cơ mắc tiểu đường từ bệnh vẩy nến

Vẩy nến là căn bệnh khá phổ biến hiện nay nhưng ít ai trong số chúng ta có thể ngờ rằng, bệnh vảy nến có thể đẩy người bệnh mắc thêm tiểu đường. Hãy cùng dược sĩ Nutri.S daily tìm hiểu nguy cơ mắc tiểu đường từ bệnh vẩy nến qua bài viết kỳ này nhé!

Biến chứng bệnh vẩy nến có thể gây ra bệnh tiểu đường?

Bệnh vảy nến là bệnh da mạn tính, tái phát, có mảng và sẩn màu đỏ có vẩy trắng bạc gây thương tổn da có thể rải rác vài tổn thương cho đến lan toả toàn thân.
Nhiều nghiên cứu cho thấy bệnh vảy nến có liên quan chặt chẽ tới một số bệnh nguy hiểm khác như: bệnh lupus, tim mạch, bệnh béo phì có thể gây tử vong cho người bệnh.
Như vậy, ngoài việc chịu nỗi đau sống chung với bệnh vảy nến, người bệnh cũng phải lo đối phó với các căn bệnh nguy hiểm luôn rình rập cướp đi mạng sống của họ.

Nguy cơ mắc tiểu đường từ bệnh vẩy nến

Nghiên cứu của đại học Pennsylvania

dai-hoc-pennsylvania
Theo nghiên cứu của đại học Pennsylvania, những người bị bệnh vẩy nến có nguy cơ cao bị đái tháo đường tuýp 2 và nếu bệnh vẩy nến nặng hơn thì nguy cơ mắc đái tháo đường càng lớn.
Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra dữ liệu trên gần 85.000 người lớn sinh sống ở Anh, trong đó có đến 8.100 người đang mắc bệnh vẩy nến.
So với những người không mắc bệnh vẩy nến, những người bị bệnh vẩy nến trên 2% cơ thể có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn 21%. Còn những người bị bệnh vảy nến trên 10% cơ thể có nguy cơ mắc tiểu đường 64%.

Nguy cơ mắc tiểu đường

Các tác giả nghiên cứu tại đại học Pennsylvania cho biết, người mắc bệnh vảy nến cứ lan thêm 10% cơ thể thì nguy cơ mắc bệnh tiểu đường lại tăng thêm 20%.
Ví dụ, người bị bệnh vẩy nến trên 20% cơ thể của họ thì có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường 84%. Và những người bị bệnh vẩy nến trên 30% cơ thể của họ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường lên tới 104%.
Các nhà nghiên cứu cũng ước tính rằng, bệnh vẩy nến có liên quan tới 125.650 trường hợp mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 mỗi năm.

Nghiên cứu của Học viện da liễu Hoa Kỳ

Nghiên cứu gần đây được công bố trực tuyến trên Tạp chí Học viện da liễu Hoa Kỳ: Bệnh vẩy nến ảnh hưởng đến khoảng 7,5 triệu người Mỹ.
Tiến sĩ Joel Gelfand, tác giả nghiên cứu này cho rằng, loại viêm xuất hiện trong bệnh vẩy nến sẽ thúc đẩy sự đề kháng insulin, gây ra bệnh tiểu đường tuýp 2 ở bệnh nhân mắc bệnh vảy nến.

bệnh tiểu đường tuýp 2

Vì vậy, những phát hiện này cho thấy mối liên quan giữa nguy cơ phát triển thành tiểu đường từ bệnh nhân bị vảy nến.
Chính vì mối liên quan và nguy cơ cao này, những người bị bệnh vẩy nến nên đi kiểm tra thường xuyên để biết cơ thể của họ bị bị ảnh hưởng bởi căn bệnh bao nhiêu %.
Ngoài ra, những bệnh nhân vảy nến này cũng nên phòng ngừa bệnh tiểu đường, đặc biệt là những người có bệnh vẩy nến trên 10 phần trăm hoặc nhiều hơn cơ thể của họ.
Dược sĩ Nutri.S daily hy vọng đã giúp bạn đọc hiểu hơn về nguy cơ mắc tiểu đường từ bệnh vẩy nến. Cả bệnh vảy nến và tiểu đường đều là căn bệnh có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng cho người bệnh. Vì vậy, đừng chủ quan với sức khỏe của mình và người thân nhé!

Trả lời

×
×

Cart