Quả lựu giúp bảo vệ cuộc sống của phụ nữ mãn kinh như thế nào?

Phụ nữ hiện đại ở tuổi trung niên có nhiều lựa chọn cho mình khi đối mặt với các triệu chứng mãn kinh kinh khủng như: trầm cảm, loãng xương, bốc hỏa, da dẻ nhăn nheo, tàn nhang, nám sạm, tăng cân nhanh chóng,…
Nhưng tự nhiên có thể “cứu” chị em thoát khỏi những triệu chứng này từ một loại quả phổ biến, có từ thời cổ đại- quả lựu. Quả lựu giúp bảo vệ cuộc sống của phụ nữ mãn kinh như thế nào?

Quả lựu từng được xem là biểu tượng khả năng sinh sản

Qủa lựu đã có đến 4000 năm tuổi, được tìm thấy từ những năm 750 trước công nguyên và có tên tiếng Latin là “Punicum malum” có nghĩa là “Phoenician apple“. Ngày nay, loại quả này vẫn thường được biết đến với tên gọi “Chinese apple” – táo Trung Quốc.
Có thể bạn chưa biết, quả lựu từng được xem là biểu tượng của khả năng sinh sản từ thời Zoroastrians – Hỏa giáo (Thế kỷ 7 TCN) và rất nhiều nền văn minh cổ xưa khác.
Trái cây được coi là “buồng trứng của cây” vì nó cũng có chức năng như buồng trứng của chúng ta, nơi chứa hạt giống, duy trì sự sinh sôi nảy nở cho loại cây đó.
Kỳ lạ thay, riêng với quả lựu, khi bạn cắt ngang nó ra cũng thấy bên trong nhiều hạt nhỏ tròn xếp cạnh nhau trông giống như buồng trứng của chúng ta vậy!
Sự tương đồng này không chỉ có ý nghĩa về mặt cảm quan mà trên thực tế, loại quả này cũng cung cấp lượng estrogen đáng kể.
Điều này có ý nghĩa rất lớn đối với một phụ nữ mãn kinh. Vì nó có thể giúp làm giảm tâm trạng  căng thẳng và giảm nguy cơ loãng xương, ung thư vú và bệnh tim cho phụ nữ mãn kinh.

Quả lựu giúp bảo vệ cuộc sống của phụ nữ mãn kinh như thế nào?

Phòng chống loãng xương

Trong một nghiên cứu được công bố năm 2014 trên Tạp chí khoa học, lựu đã giúp mật độ xương trở lại mức bình thường. Cụ thể, nhóm nghiên cứu đã tiến hành trên những con chuột bị cắt bỏ buồng trứng khiến mật độ xương của chúng giảm đi.
Mật độ xương loãng là 1 triệu chứng điển hình của giai đoạn mãn kinh ở người phụ nữ. Họ đã cho chúng ăn chiết xuất từ quả lựu trong vòng 2 tuần. Kết quả cho thấy, mật độ xương đã về mức bình thường.

Phòng chống loãng xương

Cải thiện tâm trạng

Các nhà nghiên cứu Nhật Bản trong nghiên cứu năm 2004 cũng phát hiện ra rằng, những con chuột được ăn chiết xuất quả lựu có mức độ trầm cảm thấp hơn. Dựa trên kết quả của họ, các tác giả nhận thấy lựu có thể có hiệu quả lâm sàng đối với phụ nữ có trạng thái trầm cảm.

Cải thiện tâm trạng

Sức khỏe tim mạch

Tỷ lệ tử vong do bệnh mạch vành ở phụ nữ sau mãn kinh tăng gấp 2 đến 3 lần so với phụ nữ cùng tuổi trước mãn kinh. Ở đây, quả lựu đã được chứng minh là chúng cung cấp các lợi ích giúp chữa bệnh tim mạch:

  • Giảm cholesterol: Một nghiên cứu năm 2000 cho thấy nước ép lựu có nhiều chất chống oxy hoá ngăn ngừa cholesterol LDL (xấu) khỏi bị oxy hóa, dẫn đến chứng xơ vữa động mạch.
  • Huyết áp thấp: Một nghiên cứu lâm sàng năm 2004 nhỏ của các nhà nghiên cứu Israel đã kết luận rằng, uống một ly nước ép lựu mỗi ngày có thể giảm huyết áp, giảm oxy hóa cholesterol và loại bỏ mảng bám tích tụ trong động mạch vành lên tới 29%.
  • Sự đông máu: Một nghiên cứu trên Tạp chí Thực phẩm Y học cho thấy, nước ép lựu làm chậm sự tập hợp tiểu cầu và làm mỏng máu, ngăn ngừa bệnh đông máu.
  • Cải thiện bệnh mạch vành – Một số nghiên cứu khác đã phát hiện ra rằng, sức khoẻ tim mạch được cải thiện với việc sử dụng nước lựu vì nó làm giảm mảng bám, làm tăng oxit nitơ và có thể ngăn ngừa mảng bám khỏi việc xây dựng các động mạch ở một số bệnh nhân.
  • Tăng lưu lượng oxy – Một nghiên cứu năm 2007 cho thấy rằng, uống nước lựu mỗi ngày trong ba tháng liên tiếp giúp tăng lưu lượng oxy đến cơ tim ở người bị bệnh mạch vành.

Sức khỏe tim mạch

Ung thư vú

Mặc dù một số phụ nữ lo ngại rằng các thực phẩm có đặc tính estrogen có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú nhưng các nghiên cứu cho thấy, chất anthocyanidins, flavonoid và dầu trong lựu có tác dụng chống lại các khối u vú.
Trên thực tế, chất chiết xuất từ lựu này được so sánh với các loại thuốc Tamoxifen và Estradiol trong một nghiên cứu năm 2011 trên Tạp chí Dinh dưỡng Sinh học . Các nhà nghiên cho rằng, chiết này có thể có khả năng ngăn ngừa bệnh ung thư vú ở phụ nữ sử dụng estrogen .

Ung thư vú

Quả lựu là một adaptogen tự nhiên, giúp tăng lượng estrogen khi thấp và ngăn chặn estrogen mạnh hơn khi lượng quá cao tỏng cơ thể. Việc tự điều chỉnh mức estrogen theo nhu cầu của cơ thể là một lợi ích đáng kinh ngạc mà quả lựu mang lại cho chúng ta.   

Làm thế nào để quả lựu bảo vệ cuộc sống của phụ nữ mãn kinh?

Để quả lựu bảo vệ cuộc sống của phụ nữ mãn kinh, giúp chị em thoát khỏi hàng loạt những triệu chứng khó chịu, hãy bổ sung lựu vào chế độ dinh dưỡng mỗi ngày.
Một ly nước ép lựu chứa khoảng 40% RDA vitamin C và cũng giàu vitamin A – E, acid folic. Ngoài uống nước ép lựu ra, chị em cũng có thể tách lựu ra ăn như những trái cây khác.
Như vậy, trong vô vàn những trái cây thiên nhiên, lựu vẫn có chỗ đứng của riêng mình vì những lợi ích tuyệt vời mà nó đem lại. Đặc biệt, quả lựu bảo vệ cuộc sống của phụ nữ mãn kinh, giúp chị em thoải mái hơn với giai đoạn này. Một loại quả sẵn có trong tự nhiên lại tuyệt vời như vậy, đừng bỏ lỡ chị em nhé!

Trả lời

×
×

Cart